Xả súng trước lễ nhậm chức của Tổng thống Obama

Cập nhật: 21-01-2013 | 00:00:00

Lại thêm một vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại khu vực Tây Nam nước Mỹ ngày 20-1 làm 5 người thiệt mạng. Vụ thảm sát kinh hoàng này xảy ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố đề xuất kiểm soát súng đạn.

  Ngôi nhà nơi xảy ra vụ xả súng khiến 5 người thiệt mạng ở bang New Mexico ngày 20-1

Giới chức bang New Mexico, Tây Nam nước Mỹ, cho biết, ngày 20-1, một nam thiếu niên đã bắn chết 2 người lớn và 3 trẻ em trong một ngôi nhà ở bang này. Các nạn nhân gồm 1 người đàn ông, 1 phụ nữ, 2 bé gái và 1 bé trai. Tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy nhiều loại vũ khí, trong đó có cả súng trường sát thương kiểu của quân đội, tất cả đều đã được sử dụng trong vụ thảm sát.

Đây là vụ thảm sát xảy ra sau khi vụ xả súng đẫm máu chưa nguôi ở bang Connecticut làm 20 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng. Sau vụ thảm sát kinh hoàng này, vấn đề kiểm soát súng đạn đã trở thành một trong các chủ đề được tranh cãi nhiều nhất ở nước Mỹ. Ngày 16/1 vừa qua, Tổng thống Obama đã ký 23 sắc lệnh để hạn chế tình trạng bạo lực liên quan tới súng đạn và yêu cầu Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công. Nếu được áp dụng trọn vẹn, các sắc lệnh này của ông Obama sẽ đánh dấu cuộc cải cách kiểm soát súng lớn nhất trong nhiều thập niên qua ở nước Mỹ.

Trong nhiệm kì 4 năm đầu, Tổng thống Obama chưa đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát “văn hóa súng” của người Mỹ. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước khi nhậm chức lần 2, ông Obama đã thể hiện quyết tâm hạn chế những vụ bạo lực liên quan đến súng đạn.

Trong bài phát biểu hàng tuần trước khi tham gia lễ nhậm chức nhiệm kì 2, Tổng thống Obama bày tỏ hy vọng đề xuất kiểm soát súng đạn của ông sẽ giúp ngăn chặn những thảm kịch mới xảy ra.

Ông Obama nêu rõ: “Tôi thông báo một loạt các biện pháp cụ thể đưa ra để bảo vệ con em và người dân chúng ta. Vào những tuần tới tôi sẽ làm hết sức  với tất cả quyền lực của mình để biến những đề xuất này thành hiện thực. Trong khi chúng ta không thể ngăn chặn những hành động bạo lực vô nhân tính này thì chúng ta vẫn có thể áp dụng mọi biện pháp để giảm các tác động của nó, thậm chí là chỉ để cứu sống một mạng người. Đó là bổn phận mà chúng ta đang cố gắng thực hiện”.

Giới chuyên gia cũng nhận định, vấn đề cải cách nhập cư và kiểm soát súng sẽ là hai chương trình nghị sự ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kì 2 của Tổng thống Obama. Một chuyên gia phân tích của Viện Brooking, Homas Mann nhận định: “Tôi cho rằng Tổng thống Obama sẽ giới thiệu các biện pháp về cải cách nhập cư và kiểm soát súng - hai vấn đề ưu tiên cao nhất. Tổng thống Obama muốn nắm giữ những cơ hội này bây giờ. Tôi không biết liệu ông có thành công hay không nhưng tôi nghĩ ông có cơ hội để thực hiện một trong hai mục tiêu này”.

Tuy nhiên, điều đáng nói là khi các sắc lệnh này vẫn còn chưa ráo mực, một cuộc tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm soát súng đạn lại tiếp tục bắt đầu nổ ra tại nước Mỹ với vô số những ý kiến trái chiều. Nhiều quan chức Nhà Trắng thừa nhận các biện pháp mới sẽ gặp phải sự phản đối quyết liệt từ nhóm các nghị sỹ bảo thủ của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội và Hiệp hội súng đạn toàn quốc (NRA) - một tổ chức có 4,5 triệu thành viên và được cho là rất có tiếng nói trong Quốc hội Mỹ cũng như ở một số bang. Đại diện của Hiệp hội súng đạn toàn quốc lập luận rằng, nỗ lực kiểm soát súng đạn của Nhà Trắng cũng sẽ thất bại vì trong quá khứ đã có nhiều đề xuất kiểm soát bị thất bại.

Những mâu thuẫn không được giải quyết tại Quốc hội Mỹ sẽ khiến bài toán kiểm soát văn hóa súng của người Mỹ trở nên khó khăn hơn trong nhiệm kì 2 của Tổng thống Obama.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter