Xã Tam Lập (Phú Giáo): Phát huy lợi thế kinh tế trang trại

Cập nhật: 19-11-2013 | 00:00:00

   Mô hình nuôi gà trang trại lạnh của ông Phạm Xuân Tường tại xã Tam Lập, Phú Giáo

 Là một xã khó khăn của huyện Phú Giáo nhưng Tam Lập lại có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn. Các yếu tố về điều kiện tự nhiên tại đây đều rất thuận lợi cho phát triển KTTT. Hiện nay, xã Tam Lập có 80 trang trại trồng cây cao su và khoảng 40 trang trại chăn nuôi với các loại vật nuôi là heo, gà, cá... Các mô hình KTTT tại Tam Lập đều được xây dựng bài bản, bảo đảm yếu tố môi trường. Riêng lĩnh vực chăn nuôi đã xuất hiện các trang trại nuôi gà, nuôi heo trại lạnh theo hướng hiện đại, bảo đảm yếu tố an toàn dịch bệnh cũng như tăng thêm tính hiệu quả kinh tế cho mô hình này.

Ông Nguyễn Châu Long, Chủ tịch UBND xã Tam Lập, cho biết trong vài năm gần đây KTTT tại Tam Lập rất phát triển. Nếu trước kia, trên địa bàn xã chỉ có các trang trại cao su thì nay đã xuất hiện thêm các trang trại nuôi heo, gà, cá… Các chủ trang trại cũng đã có những đóng góp hết sức thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như phong trào xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, đóng góp vào các quỹ học bổng... Cũng theo ông Long, chính quyền xã Tam Lập đã xác định lĩnh vực KTTT là một trong những yếu tố quan trọng, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ trang trại phát triển, Tam Lập đã hỗ trợ tối đa các mặt về thủ tục cấp phép, bảo đảm an ninh trật tự…

Ông Phạm Xuân Tường, một trong những chủ trang trại tiêu biểu của xã Tam Lập với nguồn thu 1,5 tỷ đồng từ nuôi gà trong trang trại lạnh mỗi năm, cho biết, hiện tại gia đình ông có 3 trại gà lạnh với tổng đàn khoảng 30.000 con. Khi mới đến địa phương lập nghiệp, gia đình ông đã được chính quyền xã tạo nhiều điều kiện thuận lợi nên rất yên tâm phát triển mô hình trang trại chăn nuôi này. Có được những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế trang trại, ông Tường dự tính sang năm sẽ tiếp tục xây dựng thêm các trại gà mới để tiếp tục nâng cao thu nhập gia đình. Còn ông Nguyễn Văn Tròn, một chủ trang trại ngụ tại ấp Đồng Tâm chia sẻ, xã Tam Lập là địa phương được nhiều người chọn là vùng đất mới để lập nghiệp. Trước đây, dân tại đây dù có nhiều đất nhưng chưa được định hướng nên không biết chọn mô hình kinh tế nào cho phù hợp. Nhờ được sự hướng dẫn, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân tại đây đã chọn xây dựng mô hình cây cao su và mô hình nuôi gà, heo… Vì vậy mà ông cùng nhiều chủ trang trại khác đã có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu…

Chỉ trong năm 2013, xã Tam Lập đã hình thành thêm 10 trang trại. KTTT tại Tam Lập đang tiếp tục phát triển với việc ngày càng có thêm các hộ gia đình đăng ký thành lập trang trại. Có thể nói, KTTT là lợi thế không hề nhỏ của Tam Lập trong phát triển kinh tế. KTTT phát triển một mặt sẽ góp phần quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế của địa phương; đồng thời còn thúc đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, cũng như hầu hết các mô hình kinh tế nông nghiệp khác, đầu ra hạn chế, giá cả bấp bênh luôn là nỗi lo chung của các chủ trang trại nơi đây. Chính điều này đã khiến cho các chủ trang trại chưa dám “bung” vốn để mở rộng quy mô.

“Nhà nước cần có các chính sách quan tâm hơn về giá cả các loại nông sản để cho nông dân nói chung và các trang trại nói riêng có mức thu nhập ổn định. Thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện để KTTT tại xã nhà phát triển trong đó sẽ tập trung tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ của địa phương, các cấp để khuyến khích các hộ dân phát triển KTTT…”, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Lập Nguyễn Châu Long cho biết.

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter