Xã Tân An (TP.TDM): Nhiều hình thức tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 27-08-2012 | 00:00:00

Là một xã nông nghiệp, Tân An (TP.TDM) đang có những bước phát triển đáng kể trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đó là bộ mặt nông thôn đang từng ngày khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng nâng cao.  Giao thông nông thôn tại Tân An phát triển, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân

Xã Tân An có tổng diện tích đất tự nhiên trên 1.000 ha, trên 3.000 hộ dân với gần 13.000 nhân khẩu. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hiện Tân An đã đạt được 7 tiêu chí, gồm: Điện, bưu điện, hộ nghèo, cơ cấu lao động, y tế, hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh và tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Chương trình xây dựng NTM tại Tân An có nhiều thuận lợi nhờ sự đồng thuận của người dân.

Có được kết quả này là do từ tháng 4 đến nay, bằng các hình thức tuyên truyền như phát thanh trên đài truyền thanh xã; khảo sát và lắp đặt 3 pa-nô tuyên truyền về xây dựng NTM với khẩu hiệu “Nhân dân xã Tân An chung lòng, chung sức quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới”, Ban Quản lý xã còn in ấn trên 3.000 biểu mẫu thực hiện 19 tiêu chí về xây dựng NTM gửi đến từng hộ dân. Nhờ vậy đến nay, hệ thống giao thông nông thôn ở Tân An đã được xây dựng, nâng cấp khá hoàn chỉnh, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân. Dự kiến đến cuối năm, 95% các tuyến đường trên địa bàn xã sẽ được nhựa hóa hoặc bê tông hóa.

Điểm đặc biệt là từ khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng NTM, sản xuất nông nghiệp chuyển biến tích cực. Người dân nhận thấy sự đầu tư của chính quyền về giao thông nông thôn, về điện sẽ phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp nên họ đã khôi phục lại diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang trước đây. Ông Phạm Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An, cho biết trước đây từ 450 ha đất sản xuất nông nghiệp dọc theo bờ sông Sài Gòn bị bỏ hoang thì nay đã khôi phục lại hơn 200 ha đất để trồng các loại cây ăn trái đặc sản, trồng mía, cao su. Với đà khôi phục như hiện nay và việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nội đồng trong thời gian tới, 250 ha đất nông nghiệp còn lại sẽ được phủ xanh. Nông dân Tân An cũng chú ý đến việc nuôi các loại vật nuôi đặc sản có giá trị kinh tế cao theo nhu cầu của thị trường như ba ba, kỳ đà... cùng với chương trình nông nghiệp đô thị đang dần được nhân rộng với các mô hình trồng mai vàng, hoa lan, cau xanh, nha đam, nấm, rau mầm... với diện tích khoảng 1,6 ha.

Thương mại - dịch vụ ở Tân An cũng đang dần định hình. Toàn xã có hơn 500 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt khoảng 25 tỷ đồng, đáp ứng tốt nhu cầu mua bán và góp phần nâng cao thu nhập của người dân (khoảng 21 triệu đồng/người). Số hộ nghèo giảm còn 75 hộ, chiếm tỷ lệ 2,34%. Ông Phạm Minh Hùng cho biết thêm, Tân An phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ đạt thêm 2 tiêu chí là nhà ở dân cư, có hợp tác xã hoạt động hiệu quả và phấn đấu đạt được tất cả các tiêu chí trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, hiện nay công tác xây dựng NTM ở Tân An cũng đang gặp một số khó khăn nhất định về công tác quy hoạch và vấn đề ô nhiễm môi trường do tốc độ đô thị hóa nhanh.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã và đang mang lại những sự đổi mới ở Tân An. Cùng với định hướng phát triển thành phường trong thời gian tới, chắc chắn Tân An sẽ đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

Cao Sơn

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter