Xã Tân Bình, huyện Tân Uyên: Tích cực giảm nghèo

Cập nhật: 26-10-2013 | 00:00:00

Bằng những giải pháp cụ thể và có hiệu quả, Ban chỉ đạo giảm nghèo và việc làm (BCĐ GN-VL) xã Tân Bình, huyện Tân Uyên đã giúp nhiều hộ nghèo và cận nghèo của xã đang dần đổi thay một cách tích cực. Nhiều gia đình đã thoát khỏi cảnh nghèo và bền vững vươn lên trong cuộc sống.

Trong năm 2013, qua phúc tra đầu năm trên địa bàn xã Tân Bình có 10 hộ nghèo và 43 hộ cận nghèo theo tiêu chí của tỉnh. Nhưng nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi với nhiều giải pháp sát thực, tập trung nhiều nguồn lực để tổ chức triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, nên sau một năm thực hiện, tính đến tháng 10-2013 tỷ lệ hộ nghèo của xã Tân Bình giảm 5/10 hộ, đạt 100% chỉ tiêu huyện giao và Nghị quyết HĐND xã đã đề ra.

Để đạt được kết quả trên, BCĐ GN-VL xã Tân Bình đã tổ chức chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo bằng nhiều giải pháp cụ thể và có hiệu quả, như: phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Uyên giải ngân các nguồn vốn vay ưu đãi. Theo đó, từ đầu năm đến nay, xã Tân Bình phối hợp với Ngân hàng Chính sách huyện Tân Uyên giải ngân 1,2 tỷ đồng, trong đó chương trình học sinh, sinh viên có 5 trường hợp với kinh phí 50 triệu đồng hỗ trợ cho học sinh học tập; nước sạch vệ sinh môi trường 109 trường hợp với số tiền 872 triệu đồng để hỗ trợ cho nhân dân xây dựng các công trình vệ sinh; hộ nghèo 7 trường hợp với tổng số tiền 110 triệu đồng, hộ cận nghèo 12 trường hợp với số tiền 168 triệu đồng để hỗ trợ vốn làm ăn vươn lên; tổ chức tập huấn - hướng dẫn cho nông dân nghèo, cận nghèo cách làm ăn, cách trồng và chăm sóc cây công - nông nghiệp; giới thiệu việc làm; tổ chức sửa chữa 4 căn nhà tình thương với tổng kinh phí 27,7 triệu đồng từ quỹ vì người nghèo; xây dựng mới 1 căn nhà thuộc hộ khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí xây dựng 40 triệu đồng. Ngoài ra, BCĐ GN-VL xã Tân Bình cũng vận động các doanh nghiệp trong và ngoài xã trao tặng quà và hộ trợ vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo làm ăn; tổ chức vận động quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa.

Ông Đỗ Hữu Phong, Bí thư xã Tân Bình, cho biết: Trong năm 2014, xã Tân Bình phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 50% theo chỉ tiêu của huyện. Bằng nhiều giải pháp như vận động toàn dân, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp tích cực tham gia ủng hộ chương trình bằng nhiều hình thức như giúp vốn, ngày công lao động để sản xuất chăn nuôi không tính lãi; tiếp tục duy trì các chính sách ưu đãi cho người nghèo; phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Uyên giải ngân các nguồn vốn vay ưu đãi; giới thiệu việc làm, tổ chức tập huấn hướng dẫn người nghèo tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Qua đó giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm vươn lên thoát nghèo bền vững.

N.THANH – V.SANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter