Xã Trừ Văn Thố (Bến Cát): Thuận lợi nhiều, khó khăn không ít!

Cập nhật: 07-01-2013 | 00:00:00

 Kinh tế trang trại phát triển làm thay đổi bộ mặt của địa phương, góp phần xây dựng NTM. Trong ảnh: Mô hình trồng quýt đường của gia đình ông Lê Văn Phấn cho hiệu quả cao  

 Trừ Văn Thố được UBND huyện Bến Cát chọn là một trong 4 xã điểm xây dựng NTM. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành cấp huyện; Đảng ủy, chính quyền xã cũng xác định phải phấn đấu vượt qua những khó khăn thử thách, nhằm thực hiện hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng NTM theo nghị quyết đề ra, mang lại cuộc sống ấm no cho bà con nhân dân. Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Trên địa bàn xã Trừ Văn Thố có hai tuyến đường chính đi qua, gồm: Quốc lộ 13 chạy qua khu vực hành chính xã với chiều dài 2km và tuyến đường ĐT750 liên xã với chiều dài 7km, cùng với 200 tuyến đường giao thông nông thôn đã được làm mới và nâng cấp phối đạt 80%. Ngoài ra, toàn xã có 27 công ty, xí nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có 2 công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và 1 nhà máy chế biến mủ cao su của Nhà nước. Nhờ vậy, số lao động công nghiệp của xã chiếm 51,1% tổng số dân. Toàn xã có 4 ấp thì 2 ấp đã đạt chỉ tiêu là ấp văn hóa, riêng ấp 4 liên tục 10 năm liền là ấp văn hóa theo tiêu chí của tỉnh. Đây là những thuận lợi để Trừ Văn Thố xây dựng thành công xã NTM theo đúng kế hoạch”.

Cùng trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: “Tham gia xây dựng NTM, bà con nông dân đã nâng cao ý thức giúp nhau làm kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo; hăng hái tham gia phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nên xuất hiện ngày càng nhiều các trang trại đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, các hội viên nông dân còn tích cực tham gia các phong trào làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, cống rãnh...”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cơ bản nói trên, Trừ Văn Thố vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM. Do gặp khó khăn trong vấn đề giải tỏa đền bù đất nên tiêu chí số 2 (giao thông) của xã vẫn chưa đạt. Theo đó, tỷ lệ các đường trục thôn, xóm vẫn chưa được cứng hóa đạt chuẩn. Khó khăn lớn nhất của xã Trừ Văn Thố là quỹ đất công. Ngoài sân bóng với diện tích 1,3 ha, xã không còn quỹ đất công để xây dựng Nhà văn hóa và trường học, trong khi các trường học hiện hữu của xã đều quá tải về số lượng học sinh. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM cũng như sớm hoàn thiện các tiêu chí phục vụ đời sống tinh thần cho bà con, ông Trường nói: “Chúng tôi mong các ngành chức năng sớm xem xét phê duyệt đồ án quy hoạch NTM của xã và được hỗ trợ vốn xây dựng hạ tầng để xã sớm hoàn thành các tiêu chí. Đặc biệt, lãnh đạo xã đề nghị cấp trên tạo điều kiện để Trừ Văn Thố có quỹ đất công xây dựng trường học và trung tâm văn hóa xã”.

PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter