Xây dựng đời sống văn hóa công nhân các khu công nghiệp

Cập nhật: 26-12-2013 | 00:00:00

 Bình Dương đang chuyển mình theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đến đầu tư làm ăn. Các DN đã góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, chỗ làm ổn định nhưng sân chơi giải trí dành cho công nhân (CN) vẫn đang thiếu!

   Công nhân lao động từ các nơi về Bình Dương mưu sinh ngày càng đông

 Thiếu sân chơi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 28 khu công nghiệp (KCN), trong đó 24 KCN đã đi vào hoạt động và 8 cụm công nghiệp (CCN), với hơn 744.000 CN (lao động ngoài tỉnh chiếm hơn 628.000 người) đang trực tiếp lao động tại hơn 12.450 DN. Bên cạnh mặt tăng trưởng kinh tế vẫn còn những hạn chế cần được giải quyết như vấn đề gia tăng dân số cơ học, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự… đặc biệt là vấn đề đáp ứng nhu cầu văn hóa - thể thao cho người lao động. Đây là vấn đề cần được quan tâm, bởi chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho CN chính là bảo đảm nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội lâu dài, bền vững.

Tuy nhiên, hiện nay thiết chế văn hóa, đặc biệt là dành cho CN đang còn hạn chế, nhất là các huyện, thị có các KCN trú đóng, như: TX.Dĩ An, Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, huyện Bến Cát. Cụ thể, 7/7 huyện, thị, thành phố có Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể thao trực thuộc Phòng Văn hóa - Thông tin. Trong đó, 2/7 huyện được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới khang trang và quy hoạch ổn định lâu dài, các trung tâm còn lại đã xuống cấp. Đối với cấp xã, toàn tỉnh đã hình thành 29 Trung tâm Văn hóa - Thể thao, đạt 24,18% so với tổng số 91 xã, phường, thị trấn.

CN lao động tại các KCN còn rất trẻ, từ 18 - 25 tuổi, nên nhu cầu về văn hóa - thể thao lại rất cần thiết với họ. Sau những giờ lao động mệt mỏi, họ cũng có nhu cầu được tham gia tập luyện thể thao, nhưng thực tế hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho CN tại các KCN và khu lưu trú vẫn chưa được quan tâm. Tại những địa điểm CN sinh sống đông, ngoài những hàng quán phục vụ ăn uống, quần áo, internet… thì gần như không thấy bóng dáng của những sân bóng đá, sân cầu lông, bóng chuyền… hay cửa hàng bán dụng cụ thể dục - thể thao.

Tại khu trọ, các hộ đều tận dụng tối đa diện tích để xây phòng cho thuê. Khoảng không duy nhất thì dùng để xe máy, phơi phóng… CN Thanh Sang, KCN Sóng Thần, tâm sự: “Tôi đến Bình Dương làm việc hơn 5 năm. Vì cuộc mưu sinh nên CN chúng tôi luôn chú tâm làm việc với mong muốn có tiền trang trải. Tuy nhiên, chỉ làm mà không có giải trí nhiều lúc thấy khó chịu. Muốn vui chơi, giải trí cũng không có sân chơi, nếu có thì ở rất xa chỗ ở nên hạn chế đi lại”.

“Giết” thời gian

Khi điều kiện vui chơi, giải trí, các sân chơi mang tính cộng đồng không nhiều thì việc CN tự tìm kiếm cho mình hình thức giải trí trong điều kiện kinh tế hạn hẹp (đồng lương thấp) là tất yếu. Đến những khu nhà trọ ngột ngạt chung quanh các KCN, không khó để bắt gặp những hình ảnh nhếch nhác, thể hiện lối sống gấp, sống vội của CN. Những giờ phút thư giãn, với những trận đá bóng, cầu lông… được thay bằng hình ảnh thanh niên “tụm năm, tụm ba” trong quán nhậu, hay nhâm nhi trong phòng trọ, cờ bạc, bia ôm, cà phê đèn mờ, mại dâm trá hình. Nam là vậy, với nhiều bạn nữ CN độc thân, chuyện yêu đương, sống thử sau chuỗi ngày dài sống thiếu thốn về đời sống văn hóa, giải trí cũng rất phổ biến.   Thiếu sân chơi, công nhân sau giờ làm là ở trong phòng xem tivi giải trí

Do đó, theo điều tra tỷ lệ nữ CN làm mẹ đơn thân, hay nạo phá thai, hệ quả của việc “sống thử” trong các khu nhà trọ ngày càng nhiều. Tất cả những hệ lụy ấy nếu không có biện pháp giải quyết kịp thời, lâu ngày sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Anh Hà Xuân Hợp, CN Công ty giày Thông Dụng, cho biết: “Em rất mê thể thao, nhưng khu trọ lại không có sân bóng đá, bóng chuyền. Mỗi lần muốn giải trí phải đi rất xa. CN thời gian, tiền bạc ít ỏi đi xa cũng “ngại”. Do đó, hôm nào có tiền thì tụi em lê la quán xá, “hẻo” thì gom mỗi đứa một tí, mua ít mồi về phòng lai rai vài ly rồi ngủ”.

Theo một khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, có gần 90% số CN sống trong những khu nhà trọ dân lập, thiếu cả những trang, thiết bị sinh hoạt đơn giản nhất. Phần lớn CN tại các KCN, KCX đang sống trong môi trường 3 không: không tivi, không sách báo, không internet... Bên cạnh đó, áp lực của công việc và làm thêm giờ, nhiều CN cả tháng trời không biết đến tivi, sách, báo. Điều đó có nghĩa, người lao động không chỉ lo “đói” trong khẩu phần ăn hàng ngày để có đủ sức làm việc, mà còn “đói” cả về văn hóa tinh thần.

Đối với những CN sống lành mạnh hơn, nhất là những người đã có gia đình ở quê, hay “đơm hoa kết trái” vùng đất mới Bình Dương, kênh giải trí duy nhất của họ là xem tivi. Nhiều phòng không có tivi thì hình thức thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhoài là ngồi hóng gió và “tám” chuyện trước khu trọ, quán cà phê nhỏ, hay rủ nhau ra công viên. “Sau giờ làm chúng em cũng muốn đi chơi cùng bạn bè nhưng không biết đi đâu. Nếu đi lên TP.Hồ Chí Minh, qua Đồng Nai xem phim thì quá xa, giá cả lại đắt đỏ… CN làm sao ăn chơi xa xỉ như vậy được. Cứ làm việc xong về phòng ngủ cho nó lành”, bạn Lê Thị Lan, CN KCN Mỹ Phước, tâm sự.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Lộc, nhìn nhận: Hiện nay sân chơi dành cho CN đang còn thiếu. Với điều kiện cơ sở vật chất phục vụ văn hóa còn yếu và thiếu, thật khó để đáp ứng tốt nhất nhu cầu giải trí - văn hóa sau giờ làm của CN. Để tạo sân chơi cho CN, sở đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị, thành phố thường xuyên tổ chức hoạt động vui chơi cho nhân dân, đặc biệt là CN lao động. Tuy nhiên, để chăm lo tốt cho CN, chính quyền khó có thể lo trọn vẹn mà cần phải có sự hỗ trợ, vào cuộc của các DN, hệ thống công đoàn. Đặc biệt, các ngành chức năng cần tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, tệ nạn xã hội để CN phòng tránh, góp phần bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

 Kỳ 2: Khi doanh nghiệp tạo sân chơi cho công nhân

 THIÊN LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter