Xây dựng mô hình trường học, bệnh viện không khói thuốc

Cập nhật: 07-06-2020 | 07:46:29

Thực hiện một nghiên cứu về phòng chống tác hại thuốc lá sinh viên năm thứ nhất Đại học Bình Dương (417 sinh viên). Kiến thức mà các sinh viên trả lời đúng về tác hại của thuốc lá gây ung thư phổi (58,57%), hít phải khói thuốc lá gây ung thư phổi(49,08%), tim mạch (15,10%), ảnh hưởng thai nhi (70,02%)…

Xây dựng mô hình điểm trường học, bệnh viện không khói thuốc: Triển khai “trường học không thuốc lá” làm mô hình điểm tại 04 trường ĐH, CĐ TC, 03 trường THPT và 02 bệnh viện. Kết quả là trong căn tin Trường không còn bán thuốc lá, cách cổng trường 100 mét không có bán thuốc lá, 100% sinh viên không hút lá trong khuôn viên trường. Đánh giá tỷ lệ sinh viên có kiến thức chung đúng về tác hại của thuốc lá đã tăng từ 70,8% trước mô hình lên 78,4% sau mô hình. Tỷ lệ sinh viên hút thuốc đã giảm từ 16,4% trước mô hình xuống còn 15,8% sau mô hình.

Đánh giá kết quả thực hiện nội quy “Trường học không khói thuốc lá” của học sinh sinh viên (HSSV) thời gian qua đã cho thấy có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của toàn thể học sinh sinh viên nhà trường. Không chỉ số lượng HSSV hút thuốc lá giảm xuống mà hành vi hút thuốc lá trong phạm vi trường học cũng giảm đi nhiều, từ 14,5% giảm xuống còn 7,7%. 

Tuy nhiên, do chương trình còn quá mới và triển khai cũng còn lúng túng gặp một số khó khăn, trong đó có vấn đề thanh quyết toán. Thiết nghĩ, việc tích cực đẩy mạnh chương trình truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá quan trọng nhất là đưa được khói thuốc ra khỏi nhà. Vẫn biết rằng hút thuốc là một thói quen khó bỏ nhưng mục tiêu của chúng ta là hạn chế những người hút mới, giảm tác hại cho những người không hút. 

Đánh giá hoạt động phòng, chống của thuốc lá 5 năm qua, mặt được là có sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo, triển khai sâu rộng các hình thức thức truyền thông và điều dễ thấy nhất là các bệnh viện, cơ sở y tế đều có “pa nô cấm hút thuốc lá” trong cơ quan. Chúng tôi hi vọng đây là những bước khởi đầu cho một chương trình lâu dài để đi tới giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với những người không hút lá, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già. 

Sỹ Hoàng -Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter