Xây dựng môi trường du lịch thân thiện

Cập nhật: 01-09-2018 | 11:47:18

Thời gian qua, mỗi dịp lễ, tết, Bình Dương đón hàng trăm ngàn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Hiện nay, nhiều khu du lịch trên địa bàn tỉnh được đầu tư khá bài bản, đồng bộ và hiện đại, có thể kể đến như Khu du lịch Đại Nam, Khu du lịch Thủy Châu, Khu du lịch núi Cậu - hồ Dầu Tiếng... Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có các khu di tích lịch sử, những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, các vườn cây ăn trái ven sông Đồng Nai, sông Sài Gòn... cùng hàng trăm khách sạn, địa điểm mua sắm, nơi vui chơi sẵn sàng phục vụ du khách.

Có thể thấy, Bình Dương đang dần được nhiều du khách biết đến. Hàng năm, doanh thu từ du lịch của tỉnh lên tới hàng ngàn tỷ đồng và có mức tăng trưởng cao (bình quân trên 20%/ năm trong những năm gần đây). Theo nhận xét của nhiều du khách, dấu ấn của họ khi đến Bình Dương du lịch chính là sự thân thiện, hiếu khách của chính quyền, người dân nơi đây.

Không có nhiều thế mạnh về du lịch như một số tỉnh, thành bạn, nên để phát triển ngành này Bình Dương đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, xã hội hóa để phát triển du lịch. Hiện các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh đang rất nỗ lực xây dựng môi trường du lịch lành mạnh cho du khách khi đến Bình Dương. Cụ thể, ngoài nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, vào mỗi dịp lễ, tết, các cơ quan chức năng trong tỉnh lại tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả, bán hàng không đúng quy định, “chặt chém” du khách… qua đó đem lại sự an toàn, hài lòng của du khách.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2017 khách du lịch đến tỉnh đạt 4,55 triệu lượt, trong đó có 240.000 lượt khách quốc tế, 4,31 triệu lượt khách trong nước; doanh thu từ du lịch đạt 1.280 tỷ đồng. Có được thành quả này, trước hết là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành du lịch tỉnh nhà. Bên cạnh đó, ngành đã kêu gọi nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng về thủ tục pháp lý cho nhà đầu tư thực hiện các dự án về du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý lĩnh vực du lịch, nhân viên phục vụ bằng việc mở các lớp học nghiệp vụ; tổ chức quán triệt cho các khu, điểm du lịch, các nhà hàng, khách sạn thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch… Đây là cách để Bình Dương xây dựng môi trường du lịch lành mạnh và hướng đến sự phát triển bền vững của ngành.

HOÀNG PHONG   

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter