Xây dựng nhiều chính sách hấp dẫn thu hút người tài

Cập nhật: 12-06-2012 | 00:00:00

Trong thời gian gần đây, tỉnh Bình Dương đã có nhiều chính sách thu hút người có học hàm, học vị về công tác tại trường Đại học (ĐH) Thủ Dầu Một. Tuy nhiên, để chính sách này thật sự phát huy hiệu quả thì theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng cần phải tính toán kỹ lưỡng hơn...

 Hội nghị về chính sách thu hút người tài về trường Đại học Thủ Dầu Một

Bà Nguyễn Thị Nguyện, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh cho biết, cuối năm 2009, HĐND tỉnh đã phê chuẩn Nghị quyết số 38/2009/NQ-HĐND về chính sách thu hút người có học hàm, học vị về công tác tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Sau đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 89/2009/QĐ-UBND quy định cụ thể về chính sách này. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, tỉnh đã thu hút được 209 người có học hàm, học vị về công tác tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Trong đó, có 3 phó giáo sư - tiến sĩ, 23 tiến sĩ, 183 thạc sĩ. Tính đến tháng 3-2012, trường đã có 565 cán bộ, giảng viên với cơ cấu tiến sĩ 7,26%, thạc sĩ 47,79%, cử nhân 44,96%. Hiện nay, trường đang đào tạo 12 mã ngành ĐH, 22 mã ngành cao đẳng (CĐ). Năm học 2011-2012, trường tuyển sinh 2.381 sinh viên hệ ĐH và CĐ, 875 sinh viên hệ trung cấp. Trong quá trình thực hiện chế độ thu hút người có học hàm, học vị đã phát sinh nhiều trường hợp chưa có quy định hỗ trợ như: Chưa có chế độ thu hút đối với những người tốt nghiệp sau ĐH các chương trình liên kết đào tạo trong và ngoài nước và một số chính sách ưu đãi khác. Do vậy, dự thảo về việc ban hành quyết định về chính sách thu hút người có học hàm, học vị về công tác tại trường ĐH Thủ Dầu Một (trong đó có khoa y - dược) thay cho Quyết định số 89/2009/QĐ-UBND ngày 21-12-2009 của UBND tỉnh lần này sẽ được trình tại kỳ họp lần thứ 4, HĐND tỉnh khóa VIII.

Theo bà Nguyện, quyết định mới này vẫn giữ nguyên những quy định cũ theo Quyết định 89/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh nhưng bổ sung thêm các chế độ thu hút người có học hàm, học vị như hỗ trợ tiền tàu xe, thuê nhà ở cho người ở xa về tỉnh giảng dạy và bổ sung thêm quy định mới về chế độ thu hút người có học hàm, học vị về công tác tại khoa y - dược của trường. Cụ thể là sẽ đãi ngộ người có trình độ ĐH chính quy loại giỏi chuyên ngành y - dược, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ, bác sĩ nội trú, tiến sĩ, thạc sĩ, phó giáo sư, giáo sư chuyên ngành y - dược về tỉnh công tác. Mức ưu đãi cao nhất đối với giáo sư, tiến sĩ là 400 triệu đồng; các mức còn lại từ 50 đến 350 triệu đồng. Ngoài ra, người có học hàm, học vị cao về công tác tại trường ĐH Thủ Dầu Một còn được hưởng các chính sách ưu đãi hỗ trợ khác như tiền tàu xe, tiền thuê nhà ở, phụ cấp 100% lương... Theo kế hoạch, từ năm 2012 đến năm 2020 trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ thu hút 180 người tài cho chuyên ngành y, chuyên ngành dược và các chuyên ngành khác.

Tại cuộc họp góp ý về chính sách thu hút người có học hàm, học vị về công tác tại trường ĐH Thủ Dầu Một, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã có nhiều ý kiến chỉ đạo để chính sách này thật sự phát huy hiệu quả. Theo đó, đối với những người có học hàm, học vị thật sự giỏi, tỉnh không chỉ có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với họ mà còn có chính sách hỗ trợ luôn phần nhà ở để họ yên tâm công tác lâu dài và gắn bó với tỉnh Bình Dương.

Việc đãi ngộ người có học hàm, học vị là thật sự cần thiết nhưng phải sát hạch kỹ lưỡng để chọn người thực sự có đức, có tài. Ngoài ra, ông Cung còn cho rằng, trường ĐH Thủ Dầu Một cần phải liên kết chặt chẽ với trường ĐH Y dược TP.HCM, các bệnh viện nổi tiếng ở TP.HCM trong quá trình đào tạo. Việc mời gọi và có chế độ đãi ngộ tốt cho những giảng viên thật sự giỏi về giảng dạy theo hình thức thỉnh giảng cho sinh viên y - dược trường ĐH Thủ Dầu Một là cần thiết. “Nếu làm tốt việc đãi ngộ và mời gọi các giảng viên giỏi về giảng dạy cho sinh viên tỉnh nhà thì sau khi ra trường, số sinh viên này thật sự là một nguồn lực lớn, góp phần giúp tỉnh giải quyết bài toán nguồn nhân lực” - ông Lê Thanh Cung nói.

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter