Xây dựng nông thôn mới ở Dầu Tiếng: Từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Cập nhật: 06-08-2012 | 00:00:00

Thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, những năm qua huyện Dầu Tiếng đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi bộ mặt nông thôn...

Từ hệ thống giao thông nông thôn...

Theo thống kê, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn huyện tăng bình quân mỗi năm gần 11,6%. Tính từ năm 2005 đến 2010, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt gần 2.143 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của ngân sách huyện chiếm 33% tổng mức đầu tư, chủ yếu bố trí đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội quan trọng, thiết yếu mà huyện không có khả năng huy động được từ các nguồn lực khác.

 Hệ thống trường học trên địa bàn huyện Dầu Tiếng được đầu tư xây dựng mới và mở rộng theo hướng chuẩn hóa gắn với lầu hóa đồng bộ. Trong ảnh: Trường THPT Phan Bội Châu được đầu tư xây dựng khang trang. (Ảnh: LÊ HÒA)

Bên cạnh các tuyến đường giao thông đi qua địa bàn huyện do tỉnh quản lý đang được đầu tư, như: Đường ĐT744, ĐT749b, ĐT749a, huyện Dầu Tiếng cũng đã hoàn thành công tác nâng cấp và nhựa hóa các tuyến đường liên xã kết nối với các tuyền đường của tỉnh, kết nối giao thông với các địa phương khác, như huyện Bến Cát, huyện Củ Chi (TP.HCM), huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), huyện Chơn Thành và TX.Bình Long (Bình Phước). 100% cây cầu trên các trục giao thông chính được bê-tông hóa thay cầu sắt, cầu gỗ cũ có tải trọng thấp và đã xuống cấp. Các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cũng được huyện làm mới, tu sửa, nâng cấp phục vụ phát triển kinh tế ở nông thôn.

Riêng tại khu đô thị trung tâm thị trấn Dầu Tiếng, huyện chú trọng đầu tư, nâng cấp mở rộng các trục đường trung tâm, hẻm phố được bê-tông hóa xi măng đồng bộ với hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng, viễn thông, vỉa hè và cây xanh; góp phần tạo diện mạo cho một khu đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai.

Đến điện, nước, hạ tầng giáo dục, y tế

Cùng với hệ thống giao thông, huyện Dầu Tiếng còn chú trọng đến hệ thống điện phục vụ dân sinh và sản xuất. Đường dây điện trung, hạ thế và các trạm biến áp được cải tạo, đầu tư xây dựng mới qua 3 đợt, gồm: Điện khí hóa nông thôn, xóa trắng ấp chưa có điện và xóa điện kế tổng. Cùng với đó là nâng cao chất lượng điện phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Tính đến nay, 100% ấp trong toàn huyện đã có điện sử dụng, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện trực tiếp  (không qua điện kế tổng) đạt trên 98%.

Song song đó, hạ tầng cấp nước sinh hoạt cho nhân dân được cung ứng từ nhà máy cấp nước tập trung của 10 xã, thị trấn (trừ xã Minh Hòa và Long Tân chưa xây dựng nhà máy nước). Riêng các khu dân cư ở vùng xa được hỗ trợ đầu tư xây dựng giếng khoan hệ nhỏ lẻ. Do vậy, tính đến nay đã có trên 98% hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu học tập và khám chữa bệnh của người dân cũng ngày càng tăng. Do đó, hệ thống trường học được đầu tư xây dựng mới và mở rộng theo hướng chuẩn hóa gắn với lầu hóa đồng bộ. Đến nay, toàn huyện đã có 8/39 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia về giáo dục,  xóa các phân hiệu ở các ấp, khu phố nhằm nâng cao chất lượng học tập theo chủ trương chung. Ngành y tế huyện cũng được đầu tư xây dựng các phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị bổ sung đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân và từng bước chuẩn hóa đội ngũ nhân lực. Nhờ đó, 100% trạm y tế trên địa bàn hiện đã đạt chuẩn quốc gia và có bác sĩ phục vụ; 100% ấp, khu phố có nhân viên y tế hoạt động thường xuyên.

HOÀNG TIẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter