Xây dựng nông thôn mới ở Thanh An (Dầu Tiếng): Hoàn thành hơn nửa chặng đường

Cập nhật: 28-05-2012 | 00:00:00

Mục tiêu của xã Thanh An đến năm 2015 sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) theo quy định. Đến thời điểm này, việc xây dựng NTM ở xã Thanh An đã đạt 10/19 tiêu chí. Những tiêu chí còn lại sẽ được xã tập trung thực hiện, đồng thời đề ra nhiều biện pháp giữ vững những tiêu chí đã đạt được... Trường THCS Thanh An được đầu tư xây dựng khang trang

Bộ mặt nông thôn thay đổi

Đánh giá về việc thực hiện dự án quy hoạch phát triển NTM từ năm 2003 đến nay, Chủ tịch UBND xã Thanh An Nguyễn Văn Tấn cho rằng, đã có những chuyển biến đáng kể về sự phát triển kinh tế - xã hội. Bộ mặt nông thôn xã Thanh An có sự đổi mới rõ rệt từ kết cấu hạ tầng đến đời sống nhân dân. Cụ thể, mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung, song tình hình kinh tế của xã vẫn giữ vững nhịp độ tăng trưởng khá với mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7,2%. Trên lĩnh vực trồng trọt đã có bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng diện tích các loại cây dài ngày có giá trị kinh tế cao. Chăn nuôi ngày càng phát triển mạnh với số gia súc hiện có khoảng trên 3.000 con và 25.000 gia cầm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 19 triệu đồng/người/năm.

Điều dễ nhận biết về sự đổi thay trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng Thanh An đó là hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư hoàn thiện. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm qua xã đã kiên cố hóa được trên 90% hệ thống kênh thủy lợi. Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản hoàn thành; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99%; hộ sử dụng nước sạch đạt trên 98%. Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có những chuyển biến khá rõ nét. Các trường học trên địa bàn xã đã và đang được đầu tư chuẩn hóa, hiện đã có 1 trường đạt chuẩn. “Đây là những kết quả quan trọng thể hiện sự quan tâm của ngành cấp trên cũng như nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nhằm sớm đưa xã Thanh An trở thành một trong những địa phương về đích sớm trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 của tỉnh...” - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tấn nói.

Cần thêm nguồn lực bên ngoài

Quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM ở xã Thanh An trong thời gian vừa qua đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành ở tỉnh và huyện Dầu Tiếng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện chương trình, cán bộ công chức ở xã đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Vấn đề quan trọng và mang tính quyết định cho sự thành công bước đầu về thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã Thanh An chính là sự đồng thuận của đại bộ phận nhân dân. Đây là chìa khóa và là cơ sở để xã thực hiện các tiêu chí.

Tuy nhiên, vấn đề khiến ông Nguyễn Văn Tấn băn khoăn đó là những khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí còn lại. Đó là những tiêu chí về quy hoạch, giao thông, điện, trường học, chợ nông thôn, thu nhập, cơ cấu lao động... Những tiêu chí này trong quá trình thực hiện cần phải bổ sung nguồn vốn kịp thời để xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân. Ngoài nguồn vốn, xã cũng mong muốn sớm có được đồ án điều chỉnh bổ sung quy hoạch chung NTM để có căn cứ phát triển theo hướng bền vững phù hợp với bộ tiêu chí theo quy định. Các tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư... là những tiêu chí khó thực hiện, thậm chí một số tiêu chí nếu không điều chỉnh sửa đổi sẽ không thể thực hiện.

Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã cùng sự giúp đỡ, chỉ đạo kịp thời của các ban, ngành của tỉnh và huyện Dầu Tiếng, xã Thanh An quyết tâm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu và tiêu chí theo quy định.

Theo UBND xã Thanh An, từ nay đến năm 2015, bên cạnh việc giữ vững 10 tiêu chí đã đạt được, xã sẽ phấn đấu đến cuối năm 2013 đạt 3 tiêu chí (quy hoạch, điện, nhà ở dân cư), năm 2014 đạt 4 tiêu chí (giao thông, thu nhập, chợ, trường học) và đến cuối năm 2015 đạt 2 tiêu chí còn lại (cơ cấu lao động, cơ sở vật chất văn hóa).

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter