Xây dựng thư viện trường học đạt chuẩn

Cập nhật: 04-11-2013 | 00:00:00

   Học sinh trường Tiểu học Bình Chuẩn (TX.Thuận An) thường xuyên đến thư viện đọc sách

Xác định TV trường học có vai trò quan trọng, hỗ trợ hoạt động dạy và học trong nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT xây dựng TV trường học theo hướng đạt chuẩn. Hàng năm sở cấp kinh phí bổ sung mua sắm sách, thiết bị cho các phòng, trên cơ sở đó phòng cân đối phân cấp cho các trường học. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, TV có diện tích tối thiểu 50m2, gồm phòng đọc của giáo viên, học sinh và kho sách. Đối với những trường được xây dựng trước đây, nhà trường dành 1 - 2 phòng cho hoạt động TV. Riêng những trường được xây dựng mới đều có thiết kế theo hướng đạt chuẩn. Từ nguồn kinh phí Thông tư 30 và xã hội hóa, các trường đã trang bị bàn ghế, tủ, kệ để sách. Sách tham khảo dành cho giáo viên, sách các loại phục vụ cho học tập, giải trí của học sinh, tạp chí các loại cũng được bổ sung thường xuyên.

TV trường Tiểu học Bình Chuẩn (TX.Thuận An) là đơn vị duy nhất đạt xuất sắc. TV được bày trí đẹp mắt, khoa học. Phòng đọc của học sinh có 50 chỗ ngồi, phòng đọc giáo viên đủ chỗ cho 30 người. Các tủ, kệ để sách được phân loại theo sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ, sách truyện thiếu nhi, báo, tạp chí chuyên ngành… Chính sự hấp dẫn của TV trường đã thu hút nhiều học sinh đến đọc sách trong các giờ giải lao. Được biết, trung bình mỗi năm trường bổ sung 200 - 300 quyển sách phục vụ cho giáo viên và học sinh. TV trường THCS Phú Cường (TP. TDM) là một trong 10 thư viện đạt tiên tiến ở bậc THCS. Thầy Từ Quốc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, TV đã hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động giảng dạy trong nhà trường. Giáo viên thường xuyên đến nghiên cứu làm dồi dào thêm vốn kiến thức, học sinh tìm kiếm tài liệu, thông tin phục vụ học tập.

Ngày nay giáo viên TV không còn là người giữ kho sách, mà họ có đầy đủ nghiệp vụ để điều hành hoạt động TV, phục vụ cho việc dạy và học trong nhà trường. Theo ông Đặng Văn Bé, Trưởng phòng Thư viện - Thiết bị Sở GD-ĐT, hàng năm sở đều có tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn cho cán bộ, giáo viên thư viện. Tính đến nay, ngoài những giáo viên TV tốt nghiệp chuyên ngành, số còn lại hầu hết đều được trang bị nghiệp vụ vững vàng. Để TV hoạt động tốt, đòi hỏi sự năng động của giáo viên, nhiều giáo viên thực hiện khá bài bản, vừa được bồi dưỡng, họ vừa tự nghiên cứu, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin, máy chiếu thu hút học sinh đến với TV. Cô Trương Thu Hồng, giáo viên TV trường Tiểu học Bình Chuẩn cho biết, TV giới thiệu sách theo chủ đề từng tháng để giáo viên, học sinh tham khảo. Mỗi năm tổ chức kể chuyện theo sách vào các ngày kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thành lập Đảng, thành lập Đoàn TNCS HCM… Ngoài giới thiệu sách mới, TV còn tổ chức các hoạt động kể chuyện theo sách. Hàng năm trường Tiểu học Bình Chuẩn đều có học sinh đoạt giải tại các hội thi kể chuyện theo sách cấp thị và tỉnh.

Hiện nay toàn tỉnh có 178 TV đạt chuẩn, 33 TV tiên tiến và 1 TV xuất sắc. Trong đó, riêng huyện Phú Giáo có 100% TV đạt chuẩn, trong đó có 19/22 TV đạt tiên tiến. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Giáo chia sẻ kinh nghiệm, ngành không dàn trải kinh phí phục vụ mua sắm thiết bị, mà đơn vị nào có cơ sở vật chất đầy đủ thì đầu tư vào nơi đó, năm sau chuyển sang đơn vị khác. Với cách làm “cuốn chiếu” như vậy, chỉ vài năm, 22/22 TV trường học của Phú Giáo đều đạt chuẩn, trong đó có 19 TV đạt tiên tiến. 

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter