Xe tự hành mặt trăng của Trung Quốc gặp sự cố

Cập nhật: 26-01-2014 | 00:00:00
Xe tự hành Thỏ Ngọc thực hiện nhiệm vụ khám phá và nghiên cứu Mặt Trăng mới đây gặp sự cố về kiểm soát máy móc, sau hơn một tháng ở trên vệ tinh này.

 Untitled-7919-1390661078.jpgXe tự hành Thỏ Ngọc trên bề mặt mặt trăng. Ảnh: AP.

Cục Khoa học Công nghệ và Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND) cho biết sự cố bất thường xảy ra với xe tự hành Thỏ Ngọc do môi trường trên bề mặt mặt trăng rất phức tạp.

Sau khi phát hiện sự cố, các nhà khoa học đang tiến hành các biện pháp khắc phục để Thỏ Ngọc để tiếp tục hành trình, tuy nhiên không tiết lộ thêm các thông tin chi tiết. Trang web của SASTIND cũng không đưa tin về sự việc trên.

Xinhua cho hay, sự cố xảy ra với chiếc xe tự hành được coi là một bước thụt lùi trong chương trình nghiên cứu không gian đầy tham vọng của Trung Quốc.

Xe tự hành Thỏ Ngọc bắt đầu thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu mặt trăng hôm 15-12, vài giờ sau khi tàu Hằng Nga 3 đổ bộ lên đây.

Thỏ Ngọc là chiếc xe tự hành có 6 bánh, được trang bị 4 camera và hai chân cơ khí, có thể thu thập các mẫu đất trên mặt trăng để phục vụ cho công tác nghiên cứu. Chiếc xe tự hành có màu vàng, hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Nó có thể leo ở bề mặt dốc 30 độ và di chuyển với tốc độ 200 m/h. Thỏ Ngọc sẽ thực hiện nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng trong ít nhất ba tháng.

Sứ mệnh thăm dò mặt trăng được coi là niềm tự hào lớn đối với Trung Quốc, khi nước này trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Liên Xô, đưa thiết bị tự hành lên mặt trăng.

Theo VnE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter