Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Cập nhật: 21-10-2013 | 00:00:00

Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp tỉnh: 1. Cảnh cáo. 2. Phạt tiền: a) Đến 300 triệu đồng đối với lĩnh vực: Kinh doanh BĐS; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý, phát triển nhà và công sở; b) Đến 1 tỷ đồng đối với lĩnh vực xây dựng. (Trích Điều 69 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP)

+ Vi phạm quy định về kinh doanh BĐS có mức phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS thuộc diện phải giao dịch qua sàn giao dịch BĐS mà không thông qua sàn giao dịch BĐS theo quy định; b) Không có chức năng kinh doanh BĐS nhưng thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS; c) Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS không đúng trình tự, thủ tục quy định; d) Không xác nhận hoặc xác nhận sai quy định các BĐS đã thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua thông qua sàn giao dịch BĐS; đ) Xác định vốn pháp định để đăng ký kinh doanh BĐS không đúng theo quy định; e) Không cung cấp hoặc cung cấp không chính xác, đầy đủ giấy tờ và các thông tin liên quan đến BĐS bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua cho khách hàng thực hiện giao dịch BĐS tại sàn giao dịch BĐS theo quy định; g) Không gửi danh sách hoặc gửi danh sách không chính xác đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận danh sách người được phân chia sản phẩm nhà ở theo quy định; h) Chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS thuộc đối tượng phải báo cáo nhưng không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo không đúng quy định về tình hình triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án BĐS; i) Không công khai thông tin về BĐS theo quy định; k) Kê khai vốn chủ sở hữu để đăng ký đầu tư dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 60 - 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh BĐS không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 100 - 150 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh BĐS; b) Vi phạm quy định về chuyển nhượng dự án kinh doanh BĐS.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về hoạt động kinh doanh BĐS từ 6 - 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm c Khoản 1, Khoản 2 điều này nếu tái phạm.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc cung cấp thông tin đầy đủ hoặc cải chính thông tin không chính xác hoặc buộc gửi danh sách đến cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi quy định tại Điểm e, Điểm g Khoản 1 điều này; b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi VPHC quy định tại Khoản 3 điều này.

  NGUYỄN PHÚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter