Xuân ấm áp với gia đình chính sách…

Cập nhật: 07-02-2013 | 00:00:00

Tết về thăm mẹ Việt Nam anh hùng

 Những ngày cuối năm, chúng tôi về thăm mẹ VNAH Nguyễn Thị Mua, ở phường Hiệp An, TP.TDM. Mẹ sinh năm 1914, nay đã gần tròn 100 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, vui vẻ. Mẹ được Báo Bình Dương nhận phụng dưỡng đến mãn đời. Đã nhiều năm nay, hễ dịp lễ tết là chúng tôi lại về bên mẹ. Mẹ vui tươi hỏi chuyện từng người một. Nhà mẹ cũng đã chuẩn bị tươm tất để đón một cái Tết cổ truyền thật ấm áp, sung túc. Không chỉ có chúng tôi, những ngày giáp Tết Quý Tỵ này, nhiều đoàn khách đã đến thăm hỏi mẹ với tình cảm chân thành và lòng tri ân sâu sắc.  

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị trong một lần đến thăm mẹ VNAH Nguyễn Thị Sáu

Đến thăm mẹ VNAH Nguyễn Thị Sáu, xã An Sơn, TX.Thuận An, chúng tôi lại thấy vui khi mẹ vẫn nhớ từng người đã đến nhà thăm mẹ. Năm nay đã 96 tuổi nhưng mẹ nhớ và kể nhiều chuyện cũ như mới xảy ra hôm qua. Mẹ còn nhắn nhủ phải lo cho nhiều người nghèo cùng có tết, có quà bánh trong ngày xuân...

Chúng tôi cũng đã đến thăm mẹ VNAH Nguyễn Thị Ngọn sinh năm 1929 tại Phước Hòa, Phú Giáo. Mẹ có một con là liệt sĩ Nguyễn Văn Núi. Anh Núi sinh năm 1946, gia đình mẹ ở chiến khu Đ. Từ nhỏ, anh Núi đã nuôi chí căm thù giặc sâu sắc, quyết tâm theo cách mạng giải phóng quê hương. Lớn lên, anh Núi theo học ngành y tế rồi vào bộ đội phục vụ cho đơn vị. Năm 1969, đơn vị anh Núi tham gia phá ấp chiến lược Phước Hòa. Cũng trong năm này, anh Núi hy sinh và được tặng Huân chương Quyết thắng hạng nhất. Mẹ Ngọn tiếp tục làm công nhân cạo mủ cao su ở Phước Hòa và âm thầm hoạt động cách mạng qua những lần gom lương thực, thuốc men tiếp tế cho các chiến sĩ cách mạng. Hiện tại, mẹ Ngọn sống với người cháu và được Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa nhận phụng dưỡng suốt đời.

Những nghĩa cử cao cả

Một điều đáng trân trọng là các mẹ VNAH và các GĐCS neo đơn đều được những cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến mãn đời. Điều này thể hiện rõ nét nhất đạo lý uống nước nhớ nguồn. Các bạn đoàn viên thanh niên dịp này còn thể hiện tình cảm với GĐCS qua từng việc làm cụ thể như dọn dẹp nhà cửa của mẹ VNAH, các GĐ thương binh thật gọn gàng, sạch đẹp. Từng chậu hoa đủ màu cũng được mang đến để đón mùa xuân về. Mẹ VNAH Nguyễn Thị Út ở khu phố 3, thị trấn Phước Vĩnh, Phú Giáo năm nay đã 79 tuổi. Cuộc sống, tình cảm của mẹ luôn được bù đắp bởi các bạn trẻ, bởi sự quan tâm của các cấp chính quyền cũng như các ban ngành ở địa phương. Dịp tết này, Đoàn thanh niên thị trấn Phước Vĩnh đã vận động kinh phí hơn 10 triệu đồng để làm con đường bê tông vào nhà mẹ thật thuận lợi, sạch sẽ. Năm 2011, căn nhà của mẹ cũng được sửa chữa khang trang hơn. Hiện mẹ Út sống với cháu ngoại và thu nhập ổn định với vườn cao su đã khai thác được. Mẹ Út càng ấm lòng hơn khi đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ đến mãn đời là Công an huyện Phú Giáo. Mẹ ấm lòng bởi những dịp lễ tết các anh thường xuyên đến thăm viếng, tặng quà, dọn dẹp nhà cửa cho mẹ thật tươm tất. Khi những anh công an đến thăm, mẹ thấy như con mẹ vẫn còn đây… Những bạn trẻ cũng muốn mẹ có cảm giác sống bên người thân nên “hễ có dịp là đến chứ không nhất thiết phải lễ, tết”.

Công ty Bảo Việt Bình Dương dịp này cũng tổ chức cho đoàn viên thanh niên đến thăm hỏi, tặng quà các GĐCS mà đơn vị nhận phụng dưỡng. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị. 2 GĐCS ở phường Chánh Nghĩa, TP.TDM và xã Tân Hiệp, Tân Uyên đã được nhận quà tết từ Công ty Bảo Việt với 800.000 đồng và phần quà trị giá 500.000 đồng. Còn nhiều nữa những đơn vị dù bận rộn với công việc cuối năm vẫn dành thời gian đến thăm, tặng quà cho GĐCS có tết thật đàng hoàng, sung túc.

Trong một lần chúng tôi đến thăm gia đình chính sách ở Phú Giáo, ông Nguyễn Văn Rua, Chủ tịch UBND thị trấn Phước Vĩnh cho biết: cuộc sống của những gia đình chính sách luôn được Đảng, chính quyền các cấp quan tâm để có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống các hộ gia đình khác. Đây là nghĩa cử tốt đẹp của tinh thần uống nước nhớ nguồn. Chúng tôi cũng chỉ đạo cho các bạn trẻ đến dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch đẹp cho gia đình chính sách đón tết thật ấm cúng, ý nghĩa…

 

 QUỲNH NHƯ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter