Xuất khẩu cao su: Hứa hẹn nhiều thuận lợi

Cập nhật: 13-02-2014 | 00:00:00

Trong năm 2013, sản xuất của ngành cao su cả nước gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tại Bình Dương, lĩnh vực xuất khẩu cao su vẫn đạt ở mức cao. Trong năm 2014, lĩnh vực xuất khẩu cao su của Bình Dương hứa hẹn sẽ có thêm thắng lợi mới.

 

Chế biến cao su tại Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa

Hiện tại Bình Dương có hơn 130.000 ha cao su. Trong đó, cao su tiểu điền trên 80.000 ha, còn lại là cao su quốc doanh. Trú đóng trên địa bàn tỉnh có 2 công ty cao su lớn là Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng và Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa. Hai công ty này trong thời gian qua đã đồng hành rất sát với những người trồng cao su tiểu điền, đáng chú ý là hoạt động thu mua mủ. Hoạt động xuất khẩu của 2 công ty trên gặp thuận lợi cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của cao su tiểu điền, góp phần bảo đảm nguồn thu nhập cho người trồng cao su.

Trong năm 2013, sản lượng cao su xuất khẩu của Bình Dương đạt trên 270.000 tấn, tăng hơn gấp đôi so với năm 2012. Tuy nhiên, giá mủ cao su xuất khẩu liên tục giảm do nguồn cao su tự nhiên tăng. Xuất khẩu cao su dù tăng về sản lượng, nhưng giá trị xuất khẩu lại giảm do giá bán đạt thấp so với các năm. Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến giá xuất khẩu của cao su chính là đang quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (chiếm trên 45% tổng giá trị xuất khẩu cao su Việt Nam).

Với những chính sách về khách hàng, sản phẩm, trong năm 2013 Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa và Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng vẫn duy trì sản lượng cao su xuất khẩu ở mức cao, qua đó hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, bảo đảm lợi nhuận cho công ty và thu nhập của cán bộ công nhân viên. Trong năm 2013, doanh thu từ xuất khẩu cao su của Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa đạt trên 34 triệu USD. Đây là con số khá ấn tượng trong tình hình khó khăn chung của ngành cao su. Ông Nguyễn Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa, cho biết tuy khó khăn nhưng công ty vẫn duy trì hợp đồng xuất khẩu, với các nước trên thế giới. Muốn làm tốt xuất khẩu phải giữ vững thương hiệu, duy trì chất lượng, liên tục đeo bám các vườn cây, nhà máy để bảo đảm sản lượng, chất lượng sản phẩm, giữ được tính ổn định trong sản xuất. Bên cạnh đó là nỗ lực thu mua mủ cao su tiểu điền. Để có thể tiếp tục duy trì được sản lượng xuất khẩu cao trong năm 2014, năm được đánh giá là sẽ còn nhiều khó khăn cho ngành cao su, ông Tân cho biết: “Công ty sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao bằng việc cố gắng đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng; duy trì chất lượng, cố gắng khắc phục các hạn chế; lắng nghe ý kiến, gắn kết với khách hàng, giữ chữ tín trong sản xuất; duy trì khách hàng cũ, tiếp tục tìm kiếm khách hàng mới”.

Tại Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, trong năm 2013, công ty đã duy trì được sản lượng xuất khẩu ở mức cao và giá bán cao hơn so với các đơn vị khác trong ngành. Năm 2013, sản lượng cao su xuất khẩu của công ty đạt trên 29.000 tấn với các thị trường chủ yếu là Bắc Âu, Đông Âu, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Malaysia, Úc, New Zealand. Kế hoạch trong năm 2014, công ty sẽ đạt sản lượng cao su xuất khẩu trên 27.000 tấn. Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, cho biết trong năm 2013, giá mủ cao su xuống rất thấp so với năm 2012 và chỉ bằng khoảng 50% so với giá của năm 2011, vì vậy hoạt động kinh doanh của công ty cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công ty có truyền thống xuất khẩu tốt và đây là chiến lược lâu dài của công ty. Ngoài việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, uy tín với khách hàng, bản thân công ty cũng đã tập trung áp dụng nhiều biện pháp như nâng cao hệ thống quản lý chất lượng, chứng nhận canh tác rừng… Trong năm 2014, để bảo đảm duy trì sản lượng cao su xuất khẩu ở mức cao, bảo đảm yếu tố thị trường, công ty sẽ vẫn duy trì các khách hàng truyền thống ở nước ngoài. Bên cạnh đó, công ty sẽ áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, trong năm 2014 có khả năng giá cao su xuất khẩu sẽ cao hơn năm 2013. Bộ Tài chính cũng đã ban hành thuế suất mới với cao su xuất khẩu. Thuế suất xuất khẩu một số mặt hàng mủ cao su từ 3 - 5% giảm xuống còn 1%. Đây là tín hiệu đáng mừng và là điều kiện thuận lợi để lĩnh vực xuất khẩu cao su của Bình Dương trong năm 2014 đạt được kết quả cao hơn.

 

 CAO SƠN

 

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter