Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc tăng trở lại

Cập nhật: 06-09-2012 | 00:00:00

Theo nguồn tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương, sau nhiều tuần u ám và thị trường luôn trong xu hướng giảm cả về sản lượng lẫn giá cả, tình hình xuất khẩu cao su sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tuần cuối tháng 8 đầu tháng 9 đã tăng trở lại. Theo đó, giá cao su thiên nhiên xuất khẩu hiện đã tăng 200 nhân dân tệ/tấn so với tuần trước do nhu cầu của các đối tác kinh doanh nhập khẩu cao hơn.

Ghi nhận tại cửa khẩu Móng Cái vào ngày 4-9, sản phẩm cao su chế biến SRV3L chất lượng loại I của các công ty quốc doanh đạt giá 15.600 nhân dân tệ/tấn, chất lượng loại II đạt mức giá 15.500 nhân dân tệ/tấn. So với một tháng trước, chênh lệch giá giữa sản phẩm cao su chế biến SRV3L loại I và II đã giảm từ 400 nhân dân tệ xuống còn 100 nhân dân tệ/tấn. Cao su loại II được giá cao là nhờ quy trình sơ chế mủ cao su tiểu điền đã được đầu tư dây chuyền sản xuất tiên tiến hơn, đặc biệt khâu thanh lọc các tạp chất trong mủ cao su nguyên khai cũng cao hơn. Điều đó chứng tỏ, các đơn vị sản xuất nhỏ đã cùng với các nông trường cao su quốc doanh hợp tác trong việc chế biến, nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm cao su có chất lượng gần ngang nhau, nhằm tăng thêm giá trị gia tăng của mặt hàng cao su.

Về khối lượng giao dịch, những ngày qua, sản lượng cao su xuất khẩu sang Trung Quốc tại cặp cửa khẩu Lục Lầm - La Phù cũng đã tăng lên mức 500 tấn/ngày, so với 400 - 450 tấn/ngày của tuần trước đó. Giao dịch cao su hệ chính ngạch đạt sản lượng khoảng 150 tấn/ngày. Còn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, giá mặt hàng cao su giao dịch tuy có thấp hơn 100 nhân dân tệ/tấn, nhưng sản lượng giao dịch hàng ngày vẫn ổn định ở mức 300 tấn/tuần.   

ANH TUẤN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter