Xứng danh “đất lửa” anh hùng

Cập nhật: 27-04-2012 | 00:00:00

Nghe chưa bằng thấy, có về Bình Dương hôm nay mới cảm nhận được bức tranh công nghiệp phát triển mạnh mẽ đến kỳ diệu trên vùng “đất lửa” năm xưa. Từng là nơi địa đầu tuyến lửa với đạn bom cày xới, 37 năm sau ngày giải phóng Bình Dương đã khoác lên mình một sức sống mới - sức sống công nghiệp (CN) của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.’

Hoa nở trên “đất lửa” 

Nói đến Bình Dương hôm nay, bất cứ người dân Bình Dương nào cũng có thể tự hào. Bình Dương trước đây là vùng đất bên hông địch, từng viết nên những trang sử hào hùng với những trận đánh bạt vía quân thù. Còn Bình Dương hôm nay thì tiếp tục làm nên kỳ tích mới bằng bức tranh xán lạn trên bản đồ CN Việt Nam. Quả đúng vậy, nếu có dịp đến với Bình Dương hôm nay, mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy những vùng đạn bom cày xới ngày nào giờ là những vùng CN “nở hoa”, với những thành tựu rực rỡ. Vùng “đất lửa” năm xưa đang hấp dẫn các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, thu hút họ đến làm ăn, từ đó góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những tỉnh, thành có nền CN mạnh nhất nước với tỷ trọng CN chiếm hơn 62% trong cơ cấu kinh tế và giá trị sản xuất hàng năm lên đến 123.000 tỷ đồng.    Công nghiệp phát triển làm thay đổi bộ mặt vùng “đất lửa” năm xưa

Đòn bẩy để phát triển CN trên những vùng đất một thời oanh liệt, kiên cường phải nói đến các KCN. Tại TX.Thuận An, nơi có Chiến khu Thuận An Hòa ngoan cường trong kháng chiến nằm ngay bên hông địch năm xưa, hôm nay là những KCN với hạ tầng hiện đại như VSIP I, Đồng An I. Đây là những KCN được đánh giá là kiểu mẫu không chỉ riêng Bình Dương. KCN VSIP I được khởi công xây dựng năm 1996 với quy mô 500 ha, qua hơn 15 năm phát triển đã trở thành một trong những KCN kiểu mẫu của cả nước và rất thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài. Đến nay, KCN VSIP I đã thu hút được hơn 240 nhà đầu tư quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD. Kế cận VSIP I là KCN Đồng An I được thành lập từ năm 1996, cũng đem lại kết quả khả quan khi thu hút được 120 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn hơn 400 triệu USD. 

Tiếp giáp TX.Thuận An là huyện Tân Uyên, nơi có Chiến khu Đ lừng danh ngày ấy bây giờ cũng đổi thay nhanh chóng. Nhà máy, công ty mọc lên ngày càng nhiều, đã góp phần cùng địa phương Tân Uyên chuyển mình đưa vùng kinh tế thuần nông sang CN phát triển. Trong bức tranh CN đó, các KCN như Đất Cuốc, Nam Tân Uyên cũng đang phát huy hiệu quả. Cụ thể, KCN Đất Cuốc được cấp chứng nhận đầu tư năm 2007 hiện cũng có nhiều chuyển biến tốt và đã thu hút gần 30 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký hơn 54 triệu USD và hơn 704 tỷ đồng. Kế đó là KCN Nam Tân Uyên được thành lập năm 2005 đến nay cũng đã thu hút được 88 dự án đầu tư trong và ngoài nước; hiện đã có hơn 40 DN đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.   

Xuôi về Bến Cát, nơi mà quân và dân ta từng làm bạt vía quân thù ngày nào với những trận đánh ác liệt trên tuyến đường quốc lộ 13, 14, Bông Trang, Nhà Đỏ... giờ là những KCN Mỹ Phước và Bàu Bàng với quy mô hoành tráng. Gần 10 năm đi vào hoạt động, các KCN này được xem là tạo sự đột phá về thu hút đầu tư cũng như thể hiện việc quy hoạch hạ tầng hiện đại. Đến nay, các KCN này đã thu hút hơn 400 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD. Ngoài Mỹ Phước và Bàu Bàng, tại vùng “Tam giác sắt” trước đây giờ đã mọc lên các KCN như Việt Hương 2, An Tây và Rạch Bắp. Các KCN này đang được triển khai và hứa hẹn nhiều triển vọng trong việc thu hút đầu tư. Trong đó, KCN Việt Hương 2 đã thu hút gần 40 dự án đầu tư trong và ngoài nước với số vốn đăng ký 85 tỷ đồng và hơn 330 triệu USD.

Không dừng lại ở đó, từ thành công của những KCN trên các vùng “đất lửa”, Bình Dương đã phát triển rộng ra các vùng kế cận, tạo nên bức tranh CN hoàn chỉnh, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tại địa phương. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh đã có 28 KCN tập trung với tổng diện tích 8.979 ha, trải rộng ở nhiều huyện, thị. Chính các KCN này là động lực thúc đẩy, đưa CN Bình Dương phát triển vượt bậc. 

Hiệu quả từ ý Đảng, lòng dân  

Để CN tiếp tục phát triển bền vững mà các KCN làm đòn bẩy chính trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng đã đề ra nhiều giải pháp. Cùng với việc tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng CN thì việc phát triển đô thị, đào tạo nghề, phát triển hạ tầng giao thông nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho CN là vấn đề được tỉnh ưu tiên hàng đầu. Trong đó, đã triển khai nhiều dự án nổi bật như Thành phố mới Bình Dương với 1.000 ha, Bệnh viện quốc tế, các khu đô thị kế cận KCN, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, đường vành đai 3, vành đai 4 và các tuyến đường giao thông nội tỉnh.  Một nhà máy với công nghệ sản xuất hiện đại mọc lên trên vùng “đất lửa” Bàu Bàng

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng chú trọng đến hạ tầng giáo dục nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng cho ngành CN. Để giải quyết vấn đề này, Bình Dương vừa xây dựng, vừa hợp tác liên kết để xây dựng phát triển các dự án giáo dục và đào tạo. Nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh hiện đã có 10 trường đại học, 6 trường cao đẳng và một số dự án giáo dục trọng điểm đang được triển khai nhằm cung cấp nguồn lực có thể đáp ứng cho các ngành thiên về công nghệ cao, sức cạnh tranh mạnh nhằm phục vụ phát triển CN bền vững.

Cùng với vấn đề về giáo dục, để thu hút nguồn lao động ổn định cho CN, việc an sinh xã hội của người lao động là vấn đề mà tỉnh quan tâm hàng đầu. Vì thế, tại nhiều nơi được tỉnh hỗ trợ, nhà đầu tư hạ tầng đã chú trọng xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng như nhà ở xã hội, nhà ở tập thể, khu vui chơi giải trí, nhà trẻ, trường học... Chính vì vậy mà nguồn lực phục vụ CN luôn ổn định, tạo lực đưa CN tỉnh nhà phát triển trên cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Làm nên sự thành công trong phát triển CN với các KCN làm đòn bẩy như hôm nay là sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân trong việc biến tiềm năng thành lợi thế vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh. Làm nên kỳ tích ấy còn là sự nhìn xa trông rộng của nhân dân Bình Dương. Nhờ sự đồng lòng góp sức của nhân dân mà lãnh đạo Bình Dương đã tạo nên những KCN bề thế ngay trên những vùng “đất lửa”, làm động lực cho sự phát triển. Từ những KCN trên vùng “đất lửa” năm xưa, Bình Dương tiếp tục mở rộng và phát triển thành chuỗi các KCN gắn kết với khu đô thị, khu dân cư và tạo nên hệ thống hạ tầng cần thiết cho toàn khu vực, góp phần đẩy mạnh toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh đi lên một cách đồng bộ.

CN phát triển làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt các làng quê. Đường rộng nối dài; nhà cao mọc lên khắp nơi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân theo đó cũng ngày càng được nâng cao, để Bình Dương viết tiếp vào trang sử hào hùng thành tích mới sau 37 năm giải phóng.

Từ thành công của những KCN trên các vùng “đất lửa”, Bình Dương đã phát triển rộng ra các vùng kế cận, tạo nên bức tranh CN hoàn chỉnh, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tại địa phương. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh đã có 28 KCN tập trung với tổng diện tích 8.979 ha, trải rộng ở nhiều huyện, thị. Chính các KCN này là động lực thúc đẩy, đưa CN Bình Dương phát triển vượt bậc. 

TRỌNG MINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter