Xứng danh đơn vị anh hùng

Cập nhật: 23-02-2012 | 00:00:00

Tiền thân là “Đội khai thác đá Hóa An”, sau 36 năm hình thành và lớn mạnh, đến nay Công ty TNHH MTV Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (tên giao dịch là M&C Bình Dương) đang hoạt động với mô hình công ty mẹ - công ty con với quy mô 4 công ty trực thuộc, 3 công ty liên kết, 722 công nhân và số vốn điều lệ lên đến 524 tỷ đồng. Để có được thành quả như ngày nay, tập thể cán bộ, công nhân (CBCN) của Công ty M&C Bình Dương đã trải qua quá trình vượt khó, vươn lên, cạnh tranh, tạo lập và khẳng định...

Vượt khó, cầm cự, tạo lực

Những năm đầu mới tiếp thu, tiếp quản Đội khai thác đá Hóa An từ chế độ cũ để lại (1978-1980), công việc tổ chức điều hành sản xuất (SX) gặp nhiều khó khăn do “thiếu đủ thứ” từ lương thực, thực phẩm, đến nguyên nhiên liệu. Hoạt động SX của công ty do vậy gần như tê liệt, giá thành sản phẩm cao, giá bán thấp và quan trọng hơn cả là không cạnh tranh nổi với hàng chục cơ sở gạch ngói trong khu vực. Giai đoạn này công ty phải chia 50% quân số lên rừng phát nương làm rẫy lo “cái ăn” và tận thu củi đem về nung gạch ngói. Nhờ có sự đoàn kết, quyết tâm cao, công ty đã từng bước khắc phục được khó khăn để bước vào giai đoạn củng cố, ổn định SX, tiến tới xây dựng, phát triển công ty với các ngành nghề: khai thác chế biến đá, SX gạch ngói. Bằng các giải pháp thắt lưng buộc bụng, chống lãng phí, công ty đã bắt đầu có “lưng vốn” để đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm với chi phí giá thành thấp, tạo việc làm ổn định đời sống vật chất tinh thần cho CN. Giai đoạn này, tên tuổi “đá Châu Thới” đã bắt đầu có tiếng, được người tiêu dùng và các DN trong ngành xây dựng biết đến.

 Gạch xây cao cấp của Công ty M&C hiện đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường khu vực

Chuyển sang giai đoạn xóa bao cấp (1986-1996), thực hiện cơ chế thị trường, công ty lại bước vào thử thách mới do cung lớn hơn cầu, nhiều đơn vị cùng ngành trong khu vực phải ngưng SX hoặc giải thể do thua lỗ. Để tiếp tục duy trì và phát triển, công ty bắt đầu nghĩ đến việc tạo sự khác biệt, khẳng định thương hiệu bằng việc thực hiện các giải pháp khoán sản phẩm để nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính tự giác nhằm mục đích đề ra. Để tạo ra sự ưu việt của sản phẩm gạch ngói nhằm cạnh tranh với các thương hiệu gạch ngói khác, công ty đã mạnh dạn thực hiện điện khí hóa ngành gạch ngói, đầu tư SX gạch ngói chất lượng cao, nâng công suất để hạ giá thành sản phẩm. Để thực hiện được điều này, Công ty M&C đã tập trung vốn đầu tư trên 24 tỷ đồng cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động. Nhờ vậy, thương hiệu gạch ngói Nhị Hiệp, M&C, cùng với thương hiệu “đá Châu Thới” của công ty đã dần “lên ngôi”, chiếm được phần lớn thị phần cả khu vực.

Giai đoạn 1996-2006, Công ty M&C bước vào thời kỳ phát triển theo cơ chế thị trường ở một trình độ cao hơn: SX những gì khách hàng cần, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng bằng việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đa dạng hóa ngành nghề, sản phẩm. Để tồn tại và phát triển bền vững, công ty đã tập trung đầu tư vào 3 chương trình kinh tế lớn là cơ giới hóa 100% ngành đá, cát; hiện đại hóa và tự động hóa ngành gạch ngói. Cũng trong giai đoạn này, công ty bắt đầu thực hiện lộ trình đổi mới DN Nhà nước, tiến hành cổ phần hóa Công ty Gạch ngói Nhị Hiệp.

Để thực hiện các chương trình lớn nói trên, công ty đầu tư trên 270 tỷ đồng, tạo năng lực cạnh tranh mạnh mẽ cho các sản phẩm thuộc ngành nghề truyền thống như khai thác khoáng sản phi kim loại, SX gạch ngói nung, đá ốp lát; đồng thời mở rộng quy mô SXKD sang các lĩnh vực mang lại hiệu quả cao, như: xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp với quy mô vừa và nhỏ; xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng cầu đường; dịch vụ môi giới, quảng cáo, đấu giá, quản lý, tư vấn và sàn giao dịch bất động sản; cho thuê máy móc thiết bị, nhà xưởng, kho bãi; đầu tư tài chính vào các công ty con và các công ty khác.

Khẳng định thương hiệu

Giai đoạn 2006-2011 có thể nói là giai đoạn để Công ty M&C khẳng định thương hiệu, khẳng định là đơn vị anh hùng. Giai đoạn này, M&C đã thực hiện các dự án lớn như Khu thương mại Tân Phước Khánh, khu nhà ở công nhân, khu dân cư Bình An, xây dựng nâng cấp đường ĐT743 theo hình thức BOT, xây dựng các công trình của Nhà nước và đầu tư mỏ khai thác khoáng sản, nhà máy SX gạch ngói... Trong giai đoạn này, công ty cũng đã thực hiện cổ phần hóa ngành đá và nhà máy gạch ngói cao cấp.

 Hiện Công ty M&C đã mở rộng ngành nghề sang nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực xây dựng cầu đường. Trong ảnh: Con đường ĐT743 do Công ty M&C xây dựng theo hình thức BOT

Bên cạnh việc tiếp tục đầu tư để phát triển, công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp chăm lo tốt đời sống người lao động, đào tạo nguồn nhân lực, phát động các phong trào thi đua năng suất, chất lượng, hiệu quả, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa SXKD, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực... Đặc biệt, để tăng năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, công ty đã áp dụng các hình thức chăm sóc khách hàng, khuyến mại, khen thưởng khách hàng có doanh số bán hàng cao rất hấp dẫn. Nhờ vậy, chỉ trong 5 năm (2006-2010), tổng doanh thu của công ty 2.446,6 tỷ đồng, so với kế hoạch đạt 133%, tăng 178% so với 5 năm trước đó; tổng lợi nhuận 797,5 tỷ đồng, so với kế hoạch đạt 186%, tăng gấp 3,4 lần; nộp ngân sách 236,9 tỷ đồng, so với kế hoạch đạt 189%, tăng gấp 3,7 lần. Năm 2011, tuy tình hình khó khăn, công ty vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng với tổng doanh thu 707,5 tỷ đồng (đạt 113% kế hoạch trên giao), lợi nhuận 232 tỷ đồng (đạt 127% kế hoạch), nộp ngân sách Nhà nước 95 tỷ đồng (đạt 118% kế hoạch).

Bước sang năm 2012, kế hoạch của công ty là tiếp tục đầu tư thêm 80 tỷ đồng để hoàn thành và đưa vào hoạt động các công trình dở dang như KDC Tân Phước Khánh, Nhà máy Gạch ngói Long Nguyên, Khu dân cư Bình An, cụm tuyến ĐT743. Về công tác nghiên cứu phát triển, công ty sẽ SX thử nghiệm ngói sét nung 10 viên/m2; nâng cao năng lực hành nghề cho mảng thi công xây lắp; tiếp tục đầu tư nghiên cứu dự án VLXD mới, VLXD nhẹ, gạch không nung, cấu kiện xây dựng lắp ghép, nghiên cứu phát triển mở rộng các ngành nghề thuộc các ngành dịch vụ thương mại, y tế giáo dục và tham gia một số công trình trọng điểm của tỉnh.

Với 31 năm liên tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao, Công ty M&C đã đem về những phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; 5 Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; 2 Huân chương Độc lập hạng nhì và ba; 1 cờ thi đua của Chính phủ; 24 cờ thi đua của UBND tỉnh và các bộ ngành; 4 Bằng khen của Chính phủ và các bộ ngành cùng 29 Bằng khen của UBND tỉnh.

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter