Xưởng gỗ gây ô nhiễm, nhiều hộ dân kêu cứu!

Cập nhật: 23-10-2013 | 00:00:00

Không thể chịu nổi mùi sơn nồng nặc do một công ty chế biến gỗ thường xuyên phun thải ra; gần cả trăm hộ dân thuộc tổ 21, khu phố Bình Phú, P.Bình Chuẩn, TX.Thuận An đã cùng ký tên vào đơn khiếu nại gửi đến Báo Bình Dương.

P.V Báo Bình Dương đã tìm về khu vực mà người dân phản ánh và hàng chục người đã kéo đến bày tỏ bức xúc khi biết chúng tôi là nhà báo đang tìm hiểu thực tế. Ông Phan Văn Mười, nhà ngay sát xưởng gỗ cho biết: Trước đây, nhà xưởng này là của Công ty Gốm sứ Kim Mậu nhưng hiện tại đã được một công ty sản xuất gỗ thuê lại để gia công chế biến gỗ. Từ khi công ty sản xuất gỗ này đi vào hoạt động, người dân xung quanh phải sống chung với nạn ô nhiễm môi trường, nghiêm trọng nhất là mùi sơn lúc nào cũng xông ra nồng nặc, đặc quánh khiến cho dân cư quanh vùng luôn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Người lớn thì còn cố gắng cầm cự song trẻ con hầu như đứa nào cũng thường bị ho, viêm họng. Theo ông Mười ghi nhận, thời điểm mà công ty sản xuất gỗ gây ô nhiễm cao nhất thường từ 17 - 21 giờ hàng ngày. Đây là thời gian mà mọi người vừa đi làm về, họ cần nghỉ ngơi nhưng do mùi sơn lan tỏa rộng khắp vùng nên có muốn vậy cũng không được. Người dân nhiều lần đã có phản ánh sự việc với chủ doanh nghiệp này nhưng không hề thấy biện pháp khắc phục; thậm chí một số công nhân của công ty trên còn ném đá lên mái nhà họ mỗi khi bị phản ánh?!

 Người dân bày tỏ bức xúc với P.V về ô nhiễm môi trường Công ty sản xuất gỗ bị người dân phản ánh

Còn chị Trần Thị A. thì bức xúc: “Chúng tôi là những người lao động, thuê nhà trọ ngay sát phía sau công ty chế biến gỗ này. Buổi sáng, chúng tôi đi làm sớm nên không phải “ngửi” mùi sơn nhưng cứ mỗi chiều đi làm về thì khốn khổ vì mùi sơn nồng nặc, không thể nào chịu nổi! Điều mà tôi rất lo là mình đang mang thai, không biết mùi sơn này liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?”.

Cùng tâm trạng băn khoăn, bức xúc như anh Mười và chị A., tất cả những người dân hiện đang sinh sống xung quanh khu vực gần công ty chế biến gỗ thuộc tổ 21, khu phố Bình Phú, P.Bình Chuẩn, TX.Thuận An đang rất mong chính quyền, ngành chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra và sớm có biện pháp xử lý nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Theo quan sát của P.V thì công ty chế biến gỗ này không treo bảng hiệu nên khó mà biết tên doanh nghiệp là gì. Tuy nhiên, trước những phản ánh của người dân ở đây là có căn cứ; bởi cơ sở chế biến gỗ này nằm áp sát nhà dân và các dãy phòng trọ nhưng xưởng gỗ lại không được bao kín xung quanh; do đó, mỗi khi sơn thì mùi bay ra và lan tỏa đến các nhà dân là điều tất nhiên.

Trao đổi với P.V Báo Bình Dương, ông Huỳnh Thanh Sang, cán bộ địa chính - môi trường phường Bình Chuẩn, cho biết: Việc công ty chế biến gỗ này có gây ô nhiễm môi trường hay không thì chưa thể kết luận chính xác; bởi khi nghe người dân phản ánh tôi cũng đã đến kiểm tra nhưng cũng chỉ là để ghi nhận những phản ánh. Theo ông Sang thì, hiện người dân đã có đơn gửi đến Phòng Tài nguyên - Môi trường TX.Thuận An và cũng đã có lịch để tiến hành kiểm tra công ty này.

NHÂN QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter