Y đức không ổn định, kỹ năng chữa bệnh sẽ cẩu thả!

Cập nhật: 27-02-2013 | 00:00:00
Đó là tâm sự nghề y của thầy thuốc Lê Hưng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Laser Y học Bình Dương. Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 năm nay, Bình Dương vinh dự có 2 thầy thuốc được Bộ Y tế trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông, đó là ông Lê Hưng và ông Thái Văn Minh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Theo ông Lê Hưng, bất cứ ai hành nghề y đều phải thực hiện y đức. Ngành y tế cũng có y huấn gồm 12 điều y đức cần nhớ kể cả lời thề Hippocrates từ trong trường Y khoa. Y đức bắt nguồn từ nề nếp gia đình, từ những gì được học nơi thầy cô, từ trong giao tiếp với bạn bè, xã hội… Với ông Lê Hưng, người thầy thuốc cần nhớ 8 lời khuyên dạy của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, coi như 8 cái tội cần phải tránh. Tám tội này được ghi trong Y huấn cách ngôn thuộc tập “Y tông tâm lĩnh”. Đó là, Tội lười: thầy thuốc ngại vất vả, chẩn bệnh qua loa, cho thuốc cầu may. Tội bủn xỉn: lẽ ra phải cho thuốc đúng với bệnh lý (đúng bệnh, đúng thuốc) mà lại lo người bệnh không có đủ tiền trả cho loại thuốc đặc hiệu rồi chỉ cho thuốc rẻ tiền hơn. Kết quả là không trị hết bệnh. Tội tham lam: thấy bệnh rất nặng hoặc thấy bệnh nguy kịch quá sức mình, vẫn không chuyển đến cơ sở y tế chuyên môn hơn, vẫn “cố đấm ăn xôi” chữa, để lấy được tiền! Tội lừa dối: bệnh nhẹ nhưng nói bệnh nặng để lấy nhiều tiền hơn. Tội bất nhân: không có tình thương với người bệnh, hoặc ngại xa xôi, vất vả rồi không nhận điều trị. Tội hẹp hòi: chữa bệnh với định kiến hẹp hòi, người thương người ghét. Những người ta không ưa trong cuộc sống, nay họ đến phòng mạch nhờ ta chữa bệnh, mà ta lại chữa đại khái. Tội thất đức: người thầy thuốc xưa rất cảm thông hoàn cảnh những người mồ côi, góa bụa, tu hành neo đơn không đủ tiền chữa bệnh thì ta vẫn phải chữa cho họ với kỹ năng tốt nhất, chứ không nên nghĩ rằng những người bệnh này sẽ không có khả năng quảng bá cho tay nghề của ta (để rồi không nhiệt tình chữa trị). Cuối cùng là tội dốt nát: người thầy thuốc cần phải học hành đến nơi đến chốn, học hỏi không ngừng, chứ nếu chữa bệnh… mù mờ thì chỉ có hại bệnh nhân!

Kết luận của ông Lê Hưng là dù thời nào thì y đức vẫn là điều kiện cần cho người hành nghề y, mới mong giúp ích cho cộng đồng, để xã hội có cái nhìn đứng đắn - thiện cảm dành cho nghề y cao quý.

QUỲNH NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter