Nhật Bản góp 300 triệu USD hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

Cập nhật: 04-06-2020 | 13:44:55

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản ngày 8/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Nhật Bản ngày 4/6 cho biết chính phủ nước này sẽ đóng góp 300 triệu USD để phát triển và tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 tại các nước đang phát triển.

Nhật Bản đã công bố sẽ hỗ trợ 100 triệu USD và thời gian tới sẽ tiếp tục đóng góp thêm 200 triệu USD trong giai đoạn từ 2021-2025 nhằm đẩy nhanh giai đoạn phát triển vắcxin phòng bệnh COVID-19 và phổ cập tiêm chủng vắcxin này tại các nước đang phát triển.

Khoản đóng góp trên gấp 3 lần số tiền mà Nhật Bản đã đóng góp trong gian đoạn từ 2016-2020 và nâng tỷ lệ đóng góp của Tokyo cho GAVI từ 1% lên 3%.

Ngoài ra, động thái này cũng nhằm giúp cộng đồng quốc tế có thể khống chế dịch COVID-19, một điều kiện để Nhật Bản có thể tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 vào mùa Hè năm sau.

Phóng viên tại Tokyo cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chính thức công bố quyết định này trong hội nghị quốc tế về vắcxin kể trên.

Từ năm 2000, GAVI đã cung cấp kinh phí thông qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để giúp 760 triệu người tại trên 70 nước đang phát triển được tiêm chủng vắcxin phòng một số bệnh.

Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm nay, dự kiến GAVI sẽ đẩy manh các hoạt động để góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

Trong một tuyên bố ngày 3/6, Tổng Thư ký (TTK) Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới đoàn kết ứng phó với COVID-19 và nỗ lực phát triển vắcxin chống lại virus SARS-CoV-2.

Ông nhấn mạnh hệ lụy của đại dịch COVID-19 đối với con người và các nền kinh tế toàn thế giới.

Theo ông, thế giới cần sự đoàn kết mạnh mẽ hơn nếu muốn cùng nhau vượt qua đại dịch và xây dựng một tương lai ổn định, tốt đẹp hơn./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
COVID-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter