Tận dụng mọi cơ hội để nghiên cứu, sản xuất vắcxin COVID-19

Cập nhật: 30-06-2020 | 16:46:31

Test xác định virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã họp bàn về các phương pháp xét nghiệm và sản xuất vắcxin phòng COVID-19 đang thực hiện tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị và doanh nghiệp liên quan dự họp.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày các phương pháp sản xuất, thử nghiệm vắcxin. Theo đó, hiện nhiều quốc gia đã tiến hành thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 trên chuột, gà trước khi thử nghiệm trên người.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học đang tích cực tiến hành nuôi cấy vắcxin. Song song với đó là các tính toán, dự tính về mô hình sản xuất hàng loạt vắcxin phòng COVID-19 phù hợp điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Về các bộ kit test thử nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, Việt Nam đã có thể chủ động tiến hành cả xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh) và xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm PCR) có độ chính xác cao.

Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học ngành Y tế. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ có điều chỉnh về chiến lược sản xuất các bộ kit xét nghiệm để vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả xét nghiệm, vừa có thể sản xuất được số lượng lớn kit xét nghiệm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy các phương án nghiên cứu, sản xuất vắcxin trong thời gian tới. Ngoài phương án nghiên cứu theo quy chuẩn thông thường, Bộ Y tế chuẩn bị các phương án đề phòng trường hợp ứng phó rộng hơn với dịch COVID-19.

Để đáp ứng yêu cầu phòng bệnh cho nhân dân, Bộ Y tế dự kiến ban hành kế hoạch tổ chức lại lực lượng nghiên cứu kết hợp với doanh nghiệp để khai thác lợi thế nghiên cứu sản xuất vắcxin ở nước ta từ trước đến nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong việc sản xuất vắcxin, Việt Nam sẽ nỗ lực đón đầu các công nghệ nhờ kế thừa kinh nghiệm của thế giới trong việc ứng phó với virus SARS-CoV-2.

Các dự án nghiên cứu sản xuất vắcxin của Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc cho ra đời loại vắcxin mà cả thế giới đang trông đợi mà còn giúp tăng tính chủ động về vắcxin cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc chủ động vắcxin là một yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh. Việt Nam cần tận dụng mọi cơ hội nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng COVID-19. Trong thời gian tới, cách làm thực tế và hiệu quả là triển khai mô hình kết hợp chặt chẽ giữa việc nghiên cứu và sản xuất./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
COVID-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter