Yemen có tổng thống mới sau 33 năm

Cập nhật: 25-02-2012 | 00:00:00

Phó Tổng thống Yemen Abed Rabbu Mansour Hadi đã được bầu làm Tổng thống mới của nước này. Ông sẽ kế nhiệm Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người cầm quyền suốt 33 năm qua – dấu hiệu cho thấy Yemen trở thành quốc gia Arập đầu tiên giải quyết khủng hoảng thông qua hiệp thương.

 Ông Hadi là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử hôm 21-2

Trong báo cáo công bố tối qua, Ủy ban Bầu cử và Trưng cầu ý dân tối cao của Yemen cho biết ông Hadi, ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử hôm 21-2, nhận được 98% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống mới của Yemen sẽ cầm quyền với một nhiệm kỳ tạm thời kéo dài 2 năm, sau đó các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sẽ được tổ chức.

Ông Abd Rabbu Mansour Hadi đã giữ chức phó tổng thống của nước này trong 17 năm qua.

Hồi tháng 11, tổng thống chuyên quyền lâu năm của Yemen, Ali Abdullah Saleh, đã chuyển giao quyền lực cho ông Hadi trong khuôn khổ một thỏa thuận do các nước Vùng Vịnh hậu thuẫn được thực hiện sau 10 tháng biểu tình đòi ông Saleh từ bỏ quyền lực.

Cuộc chuyển giao này nằm trong kế hoạch tiến tới dân chủ của Yemen.

Kể từ đó, ông Hadi đã giám sát việc cải cách hiến pháp, tái cơ cấu lực lượng vũ trang và mở đường cho cuộc bầu cử đa đảng vào năm 2014.

Ông Hadi, 66 tuổi, là cựu tư lệnh quân đội của miền nam Yemen. Ông Saleh đã chỉ định ông làm phó tổng thống vào năm 1994 sau cuộc nội chiến bắc-nam của nước này.

Ông Hadi đã tốt nghiệp trường Quân sự Aden. Sau đó ông đã được huấn luyện làm sĩ quan tại Học viện Quân sự Hoàng gia tại Anh và đã có bằng cao học tại Học viện quân sự Nasser ở Ai Cập.

Nhiệm vụ nặng nề nhất của nhà lãnh đạo mới là đưa quốc gia Tây Á nghèo khó này thoát khỏi một cuộc nội chiến tiềm tàng.

Vị Tổng thống mới đã cam kết tiến hành những cải cách trong nhiệm kỳ của mình và dự kiến sẽ thực hiện một cuộc đối thoại quốc gia với tất cả các phe phái chính trị ở Yemen sau khi nhậm chức, cũng như chống lại lực lượng phiến quân có quan hệ với Al-Qaeda.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter