Yên Bái: Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở núi

Cập nhật: 08-09-2012 | 00:00:00

Liên quan đến vụ sạt lở núi kinh hoàng tại bản Trống Pá Sang - Cao Phạ - Mù Cang Chải (Yên Bái), Chủ tịch UBND tỉnh này đã có Công điện khẩn số 13/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả vụ việc. Hiện chưa có thêm nạn nhân nào được tìm thấy.

Sáng 8-9, hơn 100 người gồm lực lượng quân đội, công an, và người dân địa phương… tiếp tục triển khai các biện pháp tìm kiếm nạn nhân mất tích và thăm hỏi động viên, hỗ trợ các gia đình tổ chức mai táng cho những nạn nhân đã tìm thấy xác trong vụ sạt lở núi hôm qua.

  Công tác tìm kiếm người gặp nạn đang được triển khai khẩn trương trong điều kiện không mấy thuận lợi.Trao đổi với PV, ông Giàng A Tông, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, những ngày qua ở địa phương có mưa lớn, đường đến khu mỏ là đường đất trơn trượt, các phương tiện không thể đi lại nên công tác tìm kiếm cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Để đến hiện trường, lực lượng cứu hộ phải đi bộ gần 3 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thêm nạn nhân nào được tìm thấy.

Hiện nay cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa biết chính xác có bao nhiêu người gặp nạn. Huyện đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà trong thôn, bản, rà soát nhân khẩu để sớm đưa ra con số chính xác về số người gặp nạn. Bên cạnh việc hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình có người gặp nạn là 4,5 triệu đồng/nạn nhân thiệt mạng, 1,5 triệu đồng cho gia đình người bị thương, huyện cũng xuất kho dự trữ hỗ trợ mỗi gia đình 100 kg gạo nhằm khắc phục những khó khăn trước mắt.

Trong số những nạn nhân gặp nạn, có trường hợp một gia đình cả vợ chồng và một người con trai bị thiệt mạng; 3 gia đình có hai anh em ruột gặp nạn. Đặc biệt, có một gia đình có tới 6 người thân bị thiệt mạng từ vụ việc thương tâm này, bởi vậy việc tổ chức mai táng đều do họ hàng và chính quyền địa phương đứng ra tổ chức. Điều đáng nói là, các nạn nhân của vụ sạt lở đất này đa số là họ hàng với nhau.

Bác sĩ Cứ A Hồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mù Cang Chải cho biết: Hai nạn nhân Giàng A Năng và Giàng A Thăng là anh em ruột đang được cấp cứu do đa chấn thương, chịu ảnh hưởng của hội chứng vùi lấp, huyết áp hiện không ổn định… nên đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa thị xã Nghĩa Lộ. Tại đây các nạn nhân được hồi sức cấp cứu tích cực nên đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo ông Giàng Chứ Ly, Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, ngày 28-8 vừa qua, xã và các thôn, bản đã tổ chức cho người dân địa phương ký cam kết không mót quặng tại các bãi thải. Tuy nhiên, những ngày gần đây, lợi dụng trời mưa to, rửa trôi đất hở những cục chì kẽm nên hàng chục người dân lại đi mót trở lại và đã xảy ra sự việc đau lòng trên.

Theo Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã bố trí lực lượng thường xuyên có mặt tại hiện trường phối hợp với huyện Mù Cang Chải trong giải quyết, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu trợ kịp thời chi viện, hỗ trợ huyện Mù Cang Chải khi có yêu cầu, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại hiện trường vụ tai nạn.

Các sở: Tài nguyên Môi trường, Công thương, Lao động - Thương binh - Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế theo chức năng nhiệm vụ chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải trong khắc phục, giải quyết các vấn đề liên quan.

Công tác tìm kiếm người gặp nạn đang được triển khai khẩn trương trong điều kiện không mấy thuận lợi.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter