Yêu cầu giảm chi phí cho lao động Việt đi Đài Loan làm việc

Cập nhật: 13-01-2014 | 00:00:00

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Văn bản số 5251/LĐTBXH-QLLĐNN yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải giảm chi phí của người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Đài Loan xuống mức hợp lý từ ngày 1-2-2014. Cụ thể, tổng chi phí của NLĐ trước khi đi làm việc trong các ngành công nghiệp tại Đài Loan không vượt quá 4.000 USD/người/hợp đồng 3 năm, trong đó tiền môi giới tối đa không quá 1.500 USD/người/ hợp đồng 3 năm.

Tổng chi phí của NLĐ trước khi đi làm việc trong các bệnh viện, trung tâm chăm sóc người già (hộ lý, y tá, điều dưỡng, chăm sóc người bệnh) tại Đài Loan không vượt quá 3.300 USD/người/hợp đồng 3 năm, trong đó tiền môi giới tối đa không quá 800 USD/người/hợp đồng 3 năm. Doanh nghiệp có thể thỏa thuận với NLĐ việc ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng nhưng không quá 1.000 USD theo Thông tư số 21/2013/TT-BLĐTBXH quy định mức trần tiền ký quỹ và thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thỏa thuận ký quỹ với NLĐ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu các doanh nghiệp kiểm soát chi phí NLĐ phải nộp để đi làm việc tại Đài Loan. Doanh nghiệp phải thu tiền trực tiếp của NLĐ và cung cấp cho NLĐ hóa đơn, chứng từ có ghi đầy đủ các chi phí mua vé máy bay, khám sức khỏe, làm visa, đồng phục, hồ sơ… để đi làm việc tại Đài Loan. Đặc biệt, doanh nghiệp phải kiểm soát và chịu trách nhiệm về chi phí của NLĐ, không để các tổ chức, cá nhân là trung gian, môi giới giới thiệu NLĐ đến doanh nghiệp thu tiền trái quy định.

Nếu NLĐ hoặc gia đình NLĐ Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan sau ngày 1-2-2014 có văn bản phản ánh với các cơ quan chức năng về chi phí của NLĐ phải nộp trước khi đi cao hơn quy định nêu trên thì doanh nghiệp sẽ bị tạm dừng hoạt động đưa NLĐ đi Đài Loan trong 30 ngày hoặc lâu hơn đến khi giải quyết dứt điểm vụ việc. Doanh nghiệp Đài Loan hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sai phạm cũng sẽ bị tạm dừng xác nhận hồ sơ tiếp nhận lao động Việt Nam kể từ ngày được cơ quan chức năng thông báo.

Trường hợp phát hiện doanh nghiệp thu phí cao hơn quy định, thu tiền thông qua trung gian môi giới, thu tiền nhưng không cung cấp hóa đơn, chứng từ theo quy định nêu trên thì doanh nghiệp bị xử phạt hành chính và xem xét dừng việc đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan trong thời hạn từ 6 - 12 tháng theo quy định.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter