Zarubezhneft mở rộng hoạt động dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam

Cập nhật: 20-07-2012 | 00:00:00

Theo đài "Tiếng nói nước Nga", tập đoàn quốc gia Nga Zarubezhneft đã thắng thầu về khai thác khí đốt thiên nhiên tại lô 12/11 ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam.

Zarubezhneft là tập đoàn dầu khí Nga nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Cách đây 31 năm, tập đoàn này đã cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) thành lập công ty liên doanh Vietsovpetro. Cách đây một thập kỷ, Zarubezhneft cùng với PetroVietnam và công ty Idemitsu (Nhật Bản) thành lập công ty liên doanh điều hành Việt-Nga-Nhật (VRJ). Công ty này khai thác mỏ Nam Rồng-Đồi Mồi với lượng dự trữ dầu được ước tính 56 triệu tấn. Còn Vietsovpetro đã khai thác gần 200 triệu tấn dầu tại hai mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng.

 Giàn khoan dầu trên mỏ Bạch Hổ. Ảnh PetroVietnam. Tuy nhiên, lợi ích của Zarubezhneft ở Việt Nam không giới hạn bởi dầu mỏ. Đặc biệt là, sau nhiều năm hoạt động, khối lượng khai thác tại các mỏ dầu giảm đi. Đây là quá trình khách quan và Zarubezhneft đã biết trước và chuẩn bị cho điều đó.

Zarubezhneft rất quan tâm đến các mỏ khí ở thềm lục địa Việt Nam và tham gia cuộc đấu thầu về khai thác lô 12/11. Lô này nằm cách mỏ Bạch Hổ khoảng 200 km về phía Nam.

Ông Aleksandr Mikhailov, Phó Giám đốc Zarubezhneft về các dự án dầu khí tại Việt Nam cho biết: “Tập đoàn PetroVietnam chính thức thông báo với chúng tôi rằng Zarubezhneft đã chiến thắng trong cuộc đấu thầu, hồ sơ của chúng tôi là tốt nhất. Theo kết quả cuộc đấu thầu, Zarubezhneft sẽ hoạt động trên lô này ở giai đoạn thăm dò địa chất trong thời gian ba năm. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ khoan ba giếng thăm dò và sẽ thực hiện khảo sát địa chấn trên diện tích 1.000km vuông”.

Hiện nay, theo đánh giá của các chuyên viên Zarubezhneft, trữ lượng khí đốt thiên nhiên trên lô 12/11 là gần 80 tỷ mét khối. Tuy nhiên, theo kết quả hoạt động thăm dò địa chất, con số này có thể thay đổi và Zarubezhneft hy vọng rằng, trữ lượng sẽ còn cao hơn.

Zarubezhneft tài trợ đầy đủ các hoạt động ở giai đoạn thăm dò. Sau khi hoàn thành các công việc thăm dò địa chất và thông báo về việc mở đầu hoạt động kinh doanh trên mỏ khí, PetroVietnam có quyền tham gia đề án bằng cách mua 51% vốn cổ phần của Zarubezhneft. Khí đốt thiên nhiên sẽ được vận chuyển lên bờ trên cơ sở thương mại để được sử dụng cho các nhu cầu nội địa Việt Nam, đặc biệt là cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt đang được xây dựng ngày càng nhiều ở Việt Nam.

Trong khi đó, báo mạng “Dầu khí nước Nga” cho rằng việc Trung Quốc gọi thầu trong các lô của Việt Nam ở Biển Đông sẽ vấp phải phản ứng không chỉ của Việt Nam mà còn của Nga và Mỹ.

Bài báo trên mạng này dẫn ý kiến của ông Sergei Pravosudov, Giám đốc Học viện Năng lượng Quốc gia Nga nói, trong điều kiện Iran bị cấm vận, Trung Quốc quay sang gọi thầu trong các lô của Việt Nam ở Biển Đông, nơi mà các công ty của Nga và Mỹ là Gazprom và Exxon đã và đang hoạt động. Theo chuyên gia này, Trung Quốc “sẽ vấp phải phản ứng của cả Nga lẫn Mỹ."

Theo Đất Việt

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter