Chủ động nguồn cung hàng hóa, bảo đảm nhu cầu của người dân

Cập nhật: 26-01-2022 | 04:36:28

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TX.Tân Uyên nỗ lực cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn “bình thường mới”.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại một số địa điểm bán hàng trên địa bàn thị xã

 Không đểthiếu hàng, tăng giá

Theo ông Huỳnh Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh về việc bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn “bình thường mới”, TX.Tân Uyên xây dựng kế hoạch cụ thể bảo đảm lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Thị xã cũng nỗ lực thúc đẩy phát triển hệ thống phân phối, đa dạng hóa mô hình mạng lưới điểm bán nhằm bảo đảm hàng hóa bình ổn thị trường được phân phối đến người tiêu dùng một cách thuận lợi, nhanh chóng, tập trung phát triển điểm bán hàng tại các chợ truyền thống, khu tập trung đông dân cư trên địa bàn thị xã. Cùng với đó, thị xã đẩy mạnh chương trình đưa hàng hóa về các vùng nông thôn phục vụ nhân dân gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Để đáp ứng nhu cầu của người dân và công nhân ở lại TX.Tân Uyên vui xuân, đón tết, thị xã bố trí thêm các điểm bán hàng hóa tạm thời phục vụ, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân trên địa bàn thị xã bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Ông Huỳnh Văn Lợi cho biết tất cả những nỗ lực nhằm góp phần cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của nhân dân. Chủ động triển khai các nhiệm vụ nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau tết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Minh Phương, Phòng Kinh tế UBND TX.Tân Uyên, cho biết: “Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, công nhân ở lại ăn tết tại địa phương đông hơn do lo ngại về dịch bệnh nên Phòng Kinh tế thị xã chủ động cùng với địa phương làm việc với các chợ, lên kế hoạch cung ứng hàng hóa, bảo đảm nhu cầu mua sắm của người dân. Các nhóm hàng thiết yếu lương thực (gạo, nếp, mì, phở khô...), thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị (nước mắm, nước chấm, muối, mì chính...), sữa, xăng dầu, thuốc... mứt, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, đều được đưa ra số lượng và giá cả dự kiến rất cụ thể. Tại các chợ, sẽ cung ứng 600 tấn gạo thơm với giá trung bình 150.000/kg, thịt heo khoảng 20.790 tấn với giá trung bình từ 135.000/kg và các loại nhu yếu phẩm như trứng, gia cầm, đường, sữa… cũng có giá ổn định do các đơn vị chủ động làm việc với nhà cung cấp.

Trên địa bàn TX.Tân Uyên hiện có 12 chợ đang hoạt động bao phủ khắp các xã, phường, khu công nghiệp. Bà Phương cho biết thêm để phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022, Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với UBND các xã, phường, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn thị xã bố trí địa điểm hàng hóa phục vụ phù hợp với nhu cầu của người dân trên địa bàn. Công tác sắp xếp trật tự kinh doanh chợ đã được UBND các xã, phường tổ chức thực hiện thường xuyên. UBND các xã, phường phải tập trung tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các cá nhân, các hộ kinh doanh nhằm hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trong dịp lễ, tết.

Quản lý chặt thị trường

Theo Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4, nhằm nắm bắt tình hình triển khai thực hiện kế hoạch bình ổn thị trường và kế hoạch công tác QLTT trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn TX.Tân Uyên, Đội QLTT số 4 triển khai các biện pháp, kịch bản bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, góp phần bình ổn giá cả thị trường và thực hiện công tác an sinh xã hội.

Cụ thể, Đội QLTT số 4 đã xây dựng kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn. Lực lượng QLTT tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn qua phát tờ rơi về 10 vấn đề hộ kinh doanh cần lưu ý, những quy định của pháp luật phải thực hiện khi tham gia hoạt động thương mại và cho các hộ kinh doanh ký cam kết chuẩn bị dự trữ hàng hóa phục vụ phải bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm như pháo nổ, pháo hoa; các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết; tổ chức các điểm bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp nhằm bảo đảm luôn thấp hơn giá bán các mặt hàng cùng chủng loại, chất lượng và cùng thời điểm trên thị trường.

Qua kiểm tra, khảo sát tại địa bàn TX.Tân Uyên, bà Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao về tình hình triển khai thực hiện chương trình bình ổn thị trường và kế hoạch công tác QLTT trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn của các lực lượng chức năng TX.Tân Uyên. Đồng thời, đề nghị thị xã tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến với người dân, chú trọng công tác phòng, chống và xử lý có hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ TX.Tân Uyên tổ chức hội thảo “Người tiêu dùng thông thái”, tăng cường an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng giả. Tại hội thảo, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường, chi hội phụ nữ, hội viên nòng cốt, chủ nhiệm các câu lạc bộ tiểu thương được truyền đạt những kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), tư vấn các kiến thức về bảo đảm ATTP, hướng dẫn sử dụng phụ gia thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn, cách bảo quản và chế biến thực phẩm, điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; những hành vi cấm, trách nhiệm quản lý nhà nước ATTP... Qua đó, trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức bảo đảm vệ sinh ATTP trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Từ đó chủ động thay đổi hành vi thực hiện ATTP để phòng ngừa, hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra trong gia đình và cộng đồng.

 TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên