Hàng hóa Tết rục rịch tăng giá

Cập nhật: 19-01-2011 | 00:00:00

Tại Hà Nội, giá rau, củ và thực phẩm tươi sống tại một số chợ bắt đầu nhích dần lên khi Tết Nguyên đán đang đến gần. Tuy nhiên, theo giới tiểu thương, giá cả Tết này khó biến động mạnh vì hàng hóa chuẩn bị sớm, nguồn cung khá dồi dào.

Tại chợ Đoàn Thị Điểm, Nam Đồng, Vĩnh Hồ, Hà Nội sáng nay, giá hầu hết các loại rau đã niêm yết giá bán mới, tăng từ 500 đồng đến 2.000 đồng một kg. Hiện một kg cải bắp được chào bán 6.500-8.000 đồng, trong khi tuần trước chỉ 4.500-5.000 đồng một kg. Các loại rau đặc trưng Tết như cần, súp-lơ cũng tăng nhẹ từ 500 đồng đến 1.500 đồng, tùy loại.

Chị Xuân bán rau ở chợ Nam Đồng cho biết thời tiết lạnh giá kéo dài trong mấy tuần qua là nguyên nhân khiến giá rau xanh bị đội lên. Nguồn rau, củ cung cấp cho các cửa hàng tại đây chủ yếu được lấy từ chợ đầu mối Long Biên. "Giá nhập vào cũng đắt hơn vài trăm đồng so với trước nên khi cộng thêm chi phí vận chuyển, giá bán đến tay người tiêu dùng hiện tăng khoảng 5%-10% so với trước", chị Xuân cho biết.

Theo chị, giá các loại rau đắt lên không phải do nguồn cung khan hiếm mà do thời tiết lạnh giá, đi lại khó khăn nên các chủ cửa hàng tăng thêm chút ít để gọi là công vận chuyển. "Nắng ấm lên, giá cả sẽ ổn định trở lại", chị Xuân cho biết.

Trái cây các loại đã bắt đầu tăng giá và được dự đoán sẽ biến động mạnh trong những ngày cận Tết.

Thời tiết lạnh giá cũng là nguyên nhân khiến các loại thủy hải sản đắt thêm vài nghìn đồng so với tuần trước. Chị Mai bán cá ở chợ Đoàn Thị Điểm, Hà Nội cho biết, giá các loại cá, tôm, ngao, sò... đã tăng phổ biến thêm 3.000-5.000 đồng mỗi kg so với cách đây một tuần. Hiện cá trắm loại 2-3 kg, giá chào bán là 41.000-43.000 đồng một kg, tăng 3.000-5.000 đồng so với mức cũ. Các loại cá tôm sú, tôm he, ngao, cua ghẹ cũng tăng mức tương tự vài nghìn đồng so với trước.

Theo khảo sát của VnExpress.net, trong khi giá các mặt hàng thủy hải sản và rau củ quả tươi tăng giá nhẹ thì các loại thịt lợn, gà bò vẫn giữ mức khá ổn định. Tại một số chợ bán buôn và bán lẻ ở Hà Nội, giá mỗi kg thịt lợn thăn đang có mức 90.000 đồng. Thịt lợn vai giá 80.000 đồng một kg, thịt mông sấn giá 75.000 đồng một kg. Thịt ba chỉ giá 70.000 đồng mỗi kg, còn thịt ba chỉ và chân giò giá 70.000-75.000 đồng mỗi kg.

Trong khi đó, tại chợ đầu mối Long Biên, mỗi kg thịt lợn thăn có giá trên dưới 75.000 đồng. Thịt ba chỉ có giá 68.000-70.000 đồng một kg. Riêng các loại gà ta tăng thêm 10.000 đồng so với cũ và phổ biến ở mức 100.000-110.000 đồng mỗi kg, tùy từng cửa hàng.

Chị Hoa, chủ cửa hàng thịt ở chợ Khâm Thiên, Hà Nội cho biết so với cùng thời điểm năm ngoái, giá một số mặt hàng thịt tươi sống tại thời điểm này chưa tăng. Thậm chí so với thời điểm tháng 10 diễn ra đại lễ 1.000 năm Thăng Long, giá các mặt hàng thực phẩm ở đây còn giảm nhẹ. Điều này xuất phát từ nguyên nhân nguồn cung dồi dào và ổn định. Tại thời điểm giáp Tết năm ngoái, đại dịch cúm H5N1 và lợn tai xanh đã khiến giá cả các mặt hàng thủy hải sản tăng đột biến do bà con "kiêng thịt".

Ngoài ra, theo nhận định của giới kinh doanh một trong số các nguyên nhân khiến giá cả các mặt hàng thực phẩm, thủy hải sản tươi sống không biến động mạnh tại thời điểm này là do Nhà nước thực hiện một loạt chính sách bình ổn giá. Bên cạnh đó, việc giữ ổn định giá bán lẻ xăng dầu, giá điện, nước và một số mặt hàng thiết yếu khác là một trong những lý do chủ yếu khiến giá cả hàng hóa ít có cớ để "té nước theo mưa". Dù vậy, giới kinh doanh cũng nhận định thời điểm từ 20 tháng Chạp trở đi, giá cả có thể sẽ tăng cao hơn nữa do quy luật của những ngày sát Tết.

Tại TP HCM, một số mặt hàng nhích giá nhẹ, chủ yếu là những thực phẩm tiêu dùng ngày Tết. Hiện tại, lạp xưởng loại ngon tăng 10.000 đồng, lên 120.000-130.000 đồng so với cách đây vài ngày; loại thường chốt giá 80.000 đồng, tăng 5.000 đồng một kg. Đậu xanh, một số loại nếp cũng lên nhẹ 500-1.000 đồng một kg do nhu cầu gói bánh chưng, bánh tét đã bắt đầu nhộn nhịp. Bia (333, Heneiken), nước ngọt cũng nhích thêm 15.000-20.000 đồng một thùng so với một tuần trước đó.

Sau khoảng thời gian đứng giá, thịt lợn đang có xu hướng tăng trở lại. Giá bán tại các chợ sáng nay nhích thêm mỗi kg khoảng 5.000 đồng. Chị Ngà, tiểu thương chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh, cho biết nơi lấy hàng đã dọa sẽ áp giá mới trong những ngày tới, nhưng chưa xác định rõ mức tăng bao nhiêu và còn tùy vào cung cầu, lượng thịt cung ứng ra thị trường. Một kg thịt đùi hiện chào giá 68.000 đồng trong khi tuần trước chỉ có 60.000-62.000 đồng.

Rau củ quả các loại hiện ổn định giá do nguồn cung từ Đà Lạt và các tỉnh lân cận TP HCM khá dồi dào. Riêng mặt hàng trái cây lại biến động mạnh, có loại tăng tới 20.000 một kg và được dự đoán sẽ tiếp tục đắt đỏ hơn trong những ngày cận Tết. Hiện nho đen bán ra 140.000 đồng, trong khi 5 ngày trước còn ở 110.000 đồng, nho đỏ từ 100.000 lên 115.000 đồng, mãng cầu, xoài, cam, quýt, bưởi, thanh long... cũng đồng loạt có giá mới, với mức tăng phổ biến 5.000 đồng.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên