Bình Dương hướng đến xây dựng xã hội phát triển, minh bạch, lấy con người - doanh nghiệp làm trung tâm

Cập nhật: 20-06-2022 | 09:37:20

Chiều 19-6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp đoàn công tác Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) do ông Louis Zacharilla, đồng sáng lập ICF làm trưởng đoàn nhân sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022, tổ chức tại Bình Dương trong 2 ngày 20 và 21-6.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và Becamex IDC tiếp Đoàn Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) do ông Louis Zacharilla, Đồng sáng lập ICF làm trưởng đoàn. Ảnh: XUÂN THI

Tìm giải pháp xây dựng thành phố thông minh

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam và Bình Dương hướng đến xây dựng một xã hội phát triển, công bằng, minh bạch, khách quan, lấy con người - doanh nghiệp làm trung tâm. Chủ đề sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022: “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng” rất phù hợp với Chính phủ Việt Nam. Bình Dương rất vinh dự được tổ chức sự kiện này.

Trong những năm qua, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song tỉnh Bình Dương vẫn thu hút được hơn 2,6 tỷ đô la Mỹ vốn FDI. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bình Dương đã thu hút hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, Bình Dương có 4.049 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,55 tỷ đô la Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết thêm, trong những năm qua Bình Dương luôn chú trọng đầu tư thực hiện các chương trình xây dựng cộng đồng thông minh theo tiêu chí ICF. Từ nay đến năm 2025, Bình Dương sẽ huy động tổng lực để đầu tư xây dựng đô thị thông minh - Vùng đổi mới sáng tạo và phục hồi kinh tế với khát vọng hình thành một đô thị thông minh, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Qua sự kiện này Bình Dương mong muốn được nghe nhiều hơn những đóng góp từ các đô thị thông minh trên thế giới, góp phần để tỉnh thực hiện tốt các tiêu chí của ICF, xây dựng thành công thành phố thông minh.

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Louis Zacharilla chúc mừng những thành tựu Bình Dương đạt được sau 25 năm xây dựng, phát triển, những định hướng chiến lược của tỉnh trong thời gian tới, trong đó có xây dựng đô thị thông minh phù hợp với những tiêu chí ICF. Sự kiện ngoài Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới sẽ tập trung thảo luận, trao đổi, tìm giải pháp vượt qua những khó khăn, khủng hoảng để tiếp tục phát triển bền vững. Ông Louis Zacharilla bày tỏ ấn tượng tinh thần vững chãi của Bình Dương vượt qua khó khăn, thách thức của đại dịch để tiếp tục phát triển. Cách thức Bình Dương vượt qua đại dịch sẽ chia sẻ với Cộng đồng ICF, có cơ hội ông sẽ giới thiệu các nhà đầu tư đến với Bình Dương.

Cơ hội hợp tác mới

Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Louis Zacharilla, đồng sáng lập ICF đã chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022.

Sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới 2022 là sự kiện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bình Dương sau thời gian đại dịch Covid-19. Sự kiện sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 và 21-6 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh với chủ đề “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đối số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng”. Thành phần tham dự bao gồm lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước, các doanh nghiệp, viện, trường và cộng đồng Bình Dương. Thêm vào đó, Bình Dương sẽ tiếp đón khoảng 100 khách mời nước ngoài, bao gồm lãnh đạo ICF, lãnh đạo một số quốc gia và địa phương nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia; các giáo sư, nhà khoa học và diễn giả của một số viện nghiên cứu và các trường đại học trên thế giới.

Theo ông Louis Zacharilla, tổ chức ICF là diễn đàn gồm gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới. ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra TOP 21 (Smart 21) của năm 2022 có chiến lược phát triển thành phố thông minh dựa theo bộ 6 tiêu chí của ICF đưa ra. Hội đồng giám khảo của ICF tiếp tục đánh giá những dự án cụ thể của 21 cộng đồng để lựa chọn ra TOP 7 cộng đồng tiêu biểu nhất của năm và thực hiện vinh danh trong sự kiện được tổ chức tại Bình Dương.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ICF đã giải đáp những vấn đề được báo chí quan tâm về việc phát triển Thành phố thông minh Bình Dương, như: Điểm nổi bật để Bình Dương được vinh danh TOP 7 ICF? Sự khác biệt của Bình Dương bên cạnh các tiêu chí của ICF? Bình Dương tập trung vào yếu tố nào? Vấn đề thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương?...

Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Louis Zacharilla, đồng sáng lập tổ chức Cộng đồng thông minh thế giới chủ trì buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Hùng Dũng, nhấn mạnh sự kiện Vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới 2022 là cơ hội để các tổ chức tại Bình Dương tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới, nắm bắt các sự phát triển chung về thành phố thông minh của Bình Dương cũng như các cộng đồng khác trên thế giới, tìm hiểu và học hỏi xu thế của thời đại, những công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tạo cơ hội thuận lợi để tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp, viện - trường được giao lưu và kết nối với mạng lưới những Cộng đồng thông minh toàn cầu, nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội và đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác...

Bình Dương đã thực hiện Đề án Thành phố thông minh Bình Dương từ năm 2016 và luôn bám chặt theo khái niệm chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ Cộng đồng thông minh ICF của năm (2011) - Brainport Eindhoven (Hà Lan), Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như Trung tâm Điều hành thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC… mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương.

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của Bình Dương trong thời gian qua, Bình Dương đã 4 lần liên tiếp nằm trong Smart 21 và lọt vào TOP 7 lần đầu tiên vào năm 2021, cùng các thành phố của các quốc gia như Canada, Brazil, Australia… 

CHƯƠNG TRÌNH SỰ KIỆN
- Thứ hai, ngày 20-6-2022: Chương trình tham quan Công viên thành phố mới, Trung tâm Hành chính tỉnh, Trung tâm Điều hành thông minh Bình Dương, Data Center, Khu công nghiệp VSIP II, Khu công nghiệp Mỹ Phước, trường Đại học Việt Đức, trường Đại học Quốc tế Miền Đông.
- Thứ ba, ngày 21-6-2022: Chương trình hội nghị ICF (online và offline) và tiệc tối Vinh danh TOP 7 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh.
- Sự kiện bên lề: Hội chợ triển lãm “Phong cách sống xanh” cùng ICF kết nối cộng đồng Việt (Hội chợ OCOP - kinh doanh trao đổi mua bán các sản phẩm OCOP trong tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận; địa điểm vui chơi mua sắm cuối tuần trên địa bàn tỉnh).

PHƯƠNG LÊ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 274174
      [news_title] => Bình Dương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ để bắt kịp xu hướng
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-06-25 10:21:04
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-25 10:15:33
      [news_picture] => 1656126931.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 274007
      [news_title] => Ông Louis Zacharilla, nhà đồng sáng lập ICF: Hướng đi của Bình Dương rất độc đáo, hiệu quả và đúng đắn
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-06-23 08:13:33
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-23 08:06:03
      [news_picture] => 1655946360.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273924
      [news_title] => TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới: Vinh danh Bình Dương
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => nha-nuoc
      [news_publicdate] => 2022-06-22 08:34:01
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-22 08:32:13
      [news_picture] => 1655861532.jpg
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273923
      [news_title] => Cộng đồng thông minh thế giới: Chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => nha-nuoc
      [news_publicdate] => 2022-06-22 08:34:01
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-22 08:17:40
      [news_picture] => 1655860660.jpg
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273921
      [news_title] => Mô hình phát triển thông minh: Yếu tố cốt lõi của một cộng đồng thông minh
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => nha-nuoc
      [news_publicdate] => 2022-06-22 08:34:01
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-22 08:02:04
      [news_picture] => 1655859723.jpg
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273904
      [news_title] => Bình Dương vào TOP 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => nha-nuoc
      [news_publicdate] => 2022-06-21 21:23:53
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-21 21:23:09
      [news_picture] => 1655821388.JPG
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273887
      [news_title] => Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => nha-khoa-hoc
      [news_publicdate] => 2022-06-21 16:05:33
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-21 16:05:24
      [news_picture] => 1655802323.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273881
      [news_title] => Chuyển đổi số, công cụ giúp cộng đồng vượt qua đại dịch
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => nha-khoa-hoc
      [news_publicdate] => 2022-06-21 14:41:17
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-06-21 15:01:17
      [news_picture] => 1655798475.jpg
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273775
      [news_title] => Triển khai Đề án xây dựng Thành phố thông minh: Khẳng định thương hiệu, vị thế Bình Dương
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => nha-nuoc
      [news_publicdate] => 2022-06-20 08:58:25
      [news_createdate] => 2022-06-20 08:55:47
      [news_picture] => 1655690144.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273774
      [news_title] => Trải nghiệm thú vị với hội chợ “Phong cách sống xanh”
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-06-20 08:52:28
      [news_createdate] => 2022-06-20 08:46:22
      [news_picture] => 1655689580.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 273745
      [news_title] => Sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022 diễn ra tại Bình Dương trong ngày 20 và 21-6
      [newcate_code1] => thanh-pho-thong-minh
      [newcate_code2] => all
      [news_publicdate] => 2022-06-19 20:00:18
      [news_createdate] => 2022-06-19 19:59:27
      [news_picture] => 1655643567.jpg
    )

)
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên