Người Việt ở nước ngoài

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Chào mừng ngày 30/4 và 1/5, hội Người Việt tại thành phố Asan của Hàn Quốc đã tổ chức giải bóng đá phong trào với sự tham gia của hàng trăm lao động và sinh viên.

Công ty xổ số bang California (Mỹ) ngày 26.9 thông báo chủ nhân của giải độc đắc Powerball trị giá 228,4 triệu USD là Vinh Nguyen, một người gốc Việt sinh sống tại hạt San Mateo, bang California.

 Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trước cửa Đại sứ quán Hà Lan ở Kiev (Nguồn: AP)

Ngày 12-7 tại Hague, thủ phủ hành chính của Hà Lan, đông đảo sinh viên, lưu học sinh và cộng đồng người Việt đã tổ chức biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc.

Cậu bé 11 tuổi Vinh (Vincent) Nguyễn đang trở thành niềm tự hào của những người gốc Việt tại Úc khi giành chức vô địch Giải taekwondo Úc năm 2010 (hạng đai đen 10-11 tuổi) vừa diễn ra trong tháng 10 tại Melbourne.

Cộng đồng người Việt phương xa

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tiếp sau các cuộc biểu tình ngày 16/5 diễn ra đồng thời tại ba thành phố Paris, Strasbourg và Montpellier, trong những ngày qua.

Một cụ ông 71 tuổi ở bang Florida tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhằm phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển của Việt Nam

Những sự việc lộn xộn ngoài đường phố ở Nga đang ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống của bà con người Việt. Hầu như ai cũng có tâm trạng chung là cầu mong hai chữ bình yên!

Thông tin ban đầu cho biết, sáng 9/2 hỏa hoạn bùng phát tại một xưởng sản xuất đồ nội thất của Công ty Gasofa tại Kualar Lumpur (Malaysia), khiến 4 công nhân thiệt mạng. Trong đó có 3 công nhân người Việt Nam.Chiều 10/2, thông tin từ Bộ LĐTB-XH cho biết, ba công nhân người Việt Nam được xác định là Ma Văn Mẫn, sinh năm 1985, quê ở Lạng Sơn; Đào Văn Kiên, sinh 1983, quê ở Bắc Giang và Nguyễn Thị Nhung, khoảng 35 tuổi, quê ở Thái Nguyên. Nạn nhân còn lại là người Malaysia gốc Ấn Độ.Thông tin ban đầu từ phía Bộ LĐTB-XH thì trừ trường hợp anh Đào Văn Kiên sang Malaysia theo diện đi du lịch; chị Nguyễn Thị Nhung và anh Ma Văn Mẫn đi XKLĐ song đã bỏ trốn ra ngoài từ 1 đến 5 năm.

Cả nước hiện có trên 3.200 dự án của kiều bào đầu tư với tổng số vốn gần 5,7 tỷ USD. Lượng kiều hối gửi về nước tăng trung bình từ 10 - 15%/năm. Năm 2007 là 6,7 tỷ USD; năm 2008 là 7,4 tỷ USD; năm 2009 do khủng hoảng tài chính toàn cầu, lượng kiều hối gửi về nước tuy có giảm nhưng cũng đạt 6,8 tỷ USD và năm 2010 là trên 8 tỷ USD.

Nằm ôm chăn giữa trời tuyết trắng xứ lạnh, lại nhớ ở nhà giờ này mẹ mình đang tất bật với dọn dẹp, nấu nướng, rồi còn tranh thủ đi biếu Tết họ hàng bạn bè gần xa. Tủi thân. Đêm tĩnh lặng mà như nghe cả những tiếng dzô dzô vui nổ trời của một “thời thanh niên sôi nổi” vang vọng trong đầu. Thế thì, mình ở đây cũng cùng nhau gói bánh thôi.Ý tưởng đưa ra, được mọi người hoan nghênh nhiệt liệt. Một event (sự kiện) trên Facebook được tạo ra. Có bạn hủy bỏ cả chuyến đi New York đón Tết chỉ để ở nhà tập gói bánh. Thế mới biết con người ta bị “hoàn cảnh xô đẩy” đến cỡ nào: những cậu ấm cô chiêu ở Việt Nam chả bao giờ phải động chân động tay việc gì, nay ra xứ người rồi cái gì cũng phải tự làm, mà lại còn háo hức, mới lạ.

Quay lên trên free html hit counter