“Lừa đảo” bất thành!

Cập nhật: 18-12-2009 | 00:00:00

Các đối tượng trong vụ lừa đảo

Khoảng 14 giờ ngày 3-8, Hà Văn Toàn, SN 1989; Lê Đình Tường, SN 1990 và Nguyễn Hữu Phú, SN 1989 cùng ngụ tại xã An Bình, Phú Giáo hẹn gặp nhau tại quán Trúc Xanh bàn kế hoạch dàn dựng cảnh đánh nhau để ra tay chiếm đoạt tài sản. Biết bạn là Trần Nhật Minh Trí có xe gắn máy Jupiter BS 61L9-1226 nên cả bọn bàn kế chiếm đoạt. Đến 14 giờ ngày 4-8, Tường, Toàn, Phú cùng ngồi nhậu tại quán Thảo Nguyên Xanh và tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt xe máy của Trí. Lúc này có Huyền (Quyền), Lương Thế Lý cùng ngụ xã An Bình, Phú Giáo đến quán. Như kế hoạch đã bàn, Tường mượn xe Dream của Quyền nhờ Lý chở đến nhà Trí. Khi đến nơi, Tường bảo “Lý về trước đi” còn Tường đi vào nhà Trí và nói “có bạn cần gặp ở quán”. Nghe vậy, Trí lấy xe Jupiter chở Tường đến quán mà không thấy Toàn, Phú. Lúc này Tường hỏi mượn xe của Trí để “chở bạn” đến gặp. Cùng thời gian này, Lý từ nhà đi bộ quay lại quán nên Tường mượn xe của Trí “chở Lý đi tìm Toàn và Phú”. Trên đường đi, Tường gặp được Toàn và Phú tại đường đất đỏ trong lô cao su. Như kế hoạch đã bàn, Tường và Phú đột nhiên cãi vã và Phú cầm mã tấu rượt đuổi Tường thì Toàn lấy xe này chở Tường chạy về TX.TDM. Riêng Phú chở Quyền và Lý về lại quán. Khi đến quán, Trí hỏi Phú “biết Tường đi đâu không và nếu gặp thì nhắn mang xe về trả”.

Đến sáng ngày 5-8, Tường gọi điện kêu Phú đi xuống Bến xe Bình Dương, Toàn, Tường ra đón rồi cả 3 mang xe máy về Hóc Môn, TP.HCM tìm nơi tiêu thụ. Khi đang trao đổi qua lại giá chiếc xe là 6 triệu đồng và cả 3 đồng ý nhưng chưa kịp bán thì bị lực lượng Công an xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn phát hiện bắt Lê Đình Tường và tạm giữ xe máy Jupiter; riêng Toàn, Phú bỏ trốn và đến ngày 13-8 cũng bị Công an huyện Phú Giáo bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, Công an huyện Phú Giáo còn phát hiện thêm nhiều tình tiết liên quan đến các vụ án khác. Hà Văn Toàn còn khai nhận thêm: vào ngày 21-7 cùng Tường, Phú và Nguyễn Văn Dũng gặp nhau tại quán Thảo Nguyên Xanh để bàn bạc việc trộm xe. Toàn biết được anh Chung thường dậy sớm để đi cạo mủ cao su ở gần đường đất đỏ thuộc xã An Bình, Phú Giáo nên chúng hẹn gặp nhau trộm xe. Khoảng 5 giờ ngày 22-7, Dũng điều khiển xe máy BS 19-952 HA chở Toàn, Tường, Phú đi từ ấp Cà Na, xã An Bình ra đường ĐT741. Tại đây Tường, Phú xuống xe đứng đợi, còn Dũng chở Toàn vào trộm cắp chiếc xe máy BS 61FA-5673 của anh Chung và đem về cất giấu, chờ có dịp thì đem tiêu thụ. Ngay sau khi bị bắt và qua lời khai của 3 tên: Toàn, Tường, Phú, vào ngày 4-8, Nguyễn Văn Dũng đã đem giao nộp cơ quan công an chiếc xe đã lấy cắp của anh Chung.

Sáng ngày 15-12, TAND huyện Phú Giáo đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt Hà Văn Toàn 9 tháng tù giam; Lê Đình Tường 15 tháng tù giam; Nguyễn Hữu Phú 9 tháng tù giam; riêng với hành vi của Nguyễn Văn Dũng, SN 1989 do trộm xe máy chỉ trị giá 1,040 triệu đồng nên không đủ căn cứ để khởi tố về tội trộm cắp tài sản.

TẤN PHONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=476
Quay lên trên