5 rau củ dưỡng da tự nhiên

Cập nhật: 06-07-2022 | 10:43:57

Khoai tây, đậu hà lan, củ cải trắng, giá đỗ xanh và bí đao sử dụng hàng ngày giúp da khỏe đẹp, trắng mịn, chậm lão hóa, an toàn.

Khoai tây

Khoai tây chứa lượng lớn vitamin C, E và nhiều chất chống oxy hóa mạnh, hạn chế tác động tia UV, ức chế sắc tố da melanin phát triển... Ngoài ra, khoai tây có tác dụng làm da trắng hồng tự nhiên với chi phí thấp và rất hiếm tác dụng phụ. Hàm lượng cao cellulose, các chất vi lượng, chất béo và tinh bột trong củ này cũng giúp da khỏe mạnh, cải thiện độ đàn hồi, cung cấp độ ẩm tốt.

Bên cạnh đó, khoai tây giúp giảm sưng vùng bọng mắt, giảm thâm do thức khuya và giúp kích thích mọc tóc. Khi ăn, loại củ này có tác dụng làm mát gan, thải độc, chống viêm và kích thích tái tạo da, đẩy lùi mụn trứng cá từ bên trong. Nếu sử dụng khoai tây bằng cách bôi, đắp ngoài sẽ giúp sát trùng, làm sạch da, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.

Khi dùng, hãy rửa sạch vỏ khoai hoặc ép thành nước, hạn chế dùng khoai tây chiên, các chế phẩm ăn liền vì thực phẩm này chứa nhiều chất béo không tốt cho da và tim mạch. Mặt nạ bằng khoai tây cắt lát, hoặc nghiền khoai trộn với mật ong, chanh, sữa tươi, sữa chua, cà chua... là cách dưỡng da phổ biến mang hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, bạn không dùng khoai tây đã có mầm hoặc có dấu hiệu mọc mầm. Khi đắp mặt nạ khoai tây nên chú ý thoa kem chống nắng mỗi ngày. Đặc biệt, không dùng mặt nạ khoai tây khi có vết thương hở, vì củ này có thể làm vết thương bị loét nặng hơn, dễ để lại sẹo thâm. Chỉ nên đắp mặt nạ khoai tây 1-2 lần mỗi tuần, tránh tình trạng bí tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn.

Đắp mặt nạ khoai tây thường xuyên giúp da trắng hồng, đàn hồi tốt, hạn chế mụn trứng cá.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có hàm lượng cao vitamin C tốt cho da, đồng thời giúp bộ phận này tăng sản xuất collagen và ức chế sự phát triển của sắc tố melanin, làm mờ các vết thâm nám, tàn nhang, giúp làn da đều màu, săn chắc và sáng mịn hơn.

Vitamin A cũng có hàm lượng cao trong đậu Hà Lan, vừa giúp sáng mắt vừa dưỡng ẩm cho da. Đặc tính chống oxy hóa của đậu Hà Lan giúp làn da chống lại ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, tia UV và các tác nhân có hại, giúp làm chậm tiến trình lão hóa, ngăn chặn nếp nhăn.

Dùng đậu Hà Lan để nấu cháo, súp, trộn salad hoặc hầm xương đều tốt. Tuy nhiên, đậu giàu protein, bạn không nên ăn quá nhiều vì chúng sẽ kéo dài thời gian tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu và giảm cảm giác no.

Bí đao

Bí đao còn được gọi là quả đông qua. Quả này chứa lượng dầu thực vật cao, không bão hòa với chất béo, rất có lợi cho da và tóc. Bí đao giúp làm căng, mịn da; trị và ngừa mụn do giúp đẩy nhân mụn ẩn dưới da lên bề mặt; làm mờ nám, tàn nhang; làm hồng môi, giảm viêm da, giảm viêm nang lông.

Bí đao có thể chế biến thành cao, hoặc nước ép để tiện sử dụng. Tuy nhiên, không nên ăn hoặc uống thường xuyên nước ép bí đao sống (chưa qua chế biến). Bí đao sống có tính xà phòng cao, người xưa dùng để tẩy quần áo. Nếu uống nước ép bí đao sống lâu dài sẽ khiến hệ tiêu hóa nhiễm bệnh, hoạt động kém đi, làm mất cân bằng độ pH.

Giá đậu xanh

Trong Đông y, giá đậu xanh là vị thuốc có tính mát, vị nhạt hơi the dùng thanh nhiệt, hạ hỏa, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, giá đậu xanh chứa nhiều vitamin A, tốt cho da và mắt. Trong giá cũng chứa nhiều vitamin C và chất xơ giúp loại bỏ chất ô nhiễm, tạp chất và các chất không mong muốn khác khỏi cơ thể và ngăn chúng bị tắc nghẽn trong lỗ chân lông trên da, giảm tạo nhân mụn.

Dùng giá thường xuyên giúp cải thiện độ ẩm, tăng sự đàn hồi và ngăn ngừa làm chậm những thay đổi của da do tuổi tác, như các đốm đồi mồi, đốm đen. Một số nghiên cứu còn cho thấy tác dụng chống chất oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi UV, từ đó ngăn ngừa ung thư da.

Bạn cần chọn loại giá được chế biến sạch, không ngâm bằng hóa chất để an toàn cho sức khỏe. Giá có thể ăn sống, nấu canh, luộc, xào hoặc trộn gỏi.

Củ cải trắng

Củ cải trắng sống có vị the cay, không dễ ăn. Mặc dù vậy, chúng chứa hàm lượng lớn vitamin C, giúp chống oxy hóa, hạn chế hình thành melanin, làm mờ vết sạm da, đốm nâu và vết nám; chữa lành sẹo lõm hoặc tái tạo da sau quá trình bị mụn, hỗ trợ tăng cường collagen, tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da; ức chế tăng tiết nhờn, se nhỏ lỗ chân lông...

Vitamin B2 trong củ cải trắng giúp hỗ trợ sự phát triển và vận hành hoạt động của các tế bào, có tác dụng dưỡng ẩm da đồng thời bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Vi khoáng canxi có tác dụng cấu trúc lên các lớp tế bào và điều trị da khô.

Bạn có thể đắp mặt với củ cải trắng nghiền, hoặc thoa nước ép củ cải trắng sống lên mặt để giảm thâm; hoặc ăn nước hầm củ cải trắng.

Lưu ý, củ cải trắng tính mát hơi hàn, đối với phụ nữ mang thai và người sức khỏe yếu chỉ nên dùng ngoài da và không nên uống hay ăn nhiều ngày liên tục. Nên dùng cách xa thời điểm uống thuốc Đông y (nhất là trong thang có vị nhân sâm) vì củ cải trắng sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1806
Quay lên trên