6 công nghệ mới nhất trên xe hơi

Cập nhật: 09-07-2013 | 00:00:00
Không chỉ không làm hạn con người và môi trường, những công nghệ mới trên xe hơi còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Dưới đây là 6 công nghệ mới nhất có thể tạo ra một xu hướng mới.

Đỗ xe tự động

Công nghệ mới của Audi cho phép chiếc xe đỗ ở một khu vực đặc biệt, chủ xe chỉ việc cài đặt các thông số qua điện thoại di động. Chiếc xe sẽ làm phần còn lại thông qua việc sử dụng công nghệ viễn thám mới nổi tiếng Lidar (Light Detection and Ranging- công nghệ viễn thám sử dụng các loại tia laser để khảo sát đối tượng từ xa) cho việc đỗ xe tự động. Cùng với đó, xe sẽ ghi lại các thông số của điểm đỗ để làm ngược lại khi bạn có nhu cầu sử dụng xe.

Trên thực tế, Ford và Toyota cũng đang triển khai những ứng dụng tương tự, tuy nhiên cần có sự can thiệp của con người trong cabin để tránh sự cố đáng tiếc. Tại Việt Nam, chiếc Ford Focus 2012 đang sử dụng công nghệ đỗ tự động, người lái chỉ cần phanh, ga và chuyển số theo yêu cầu. Tuy nhiên thực tế cho thấy xe chỉ đỗ được song song và đòi hỏi khoảng không gian tương đối lớn (gấp tối thiểu 1,4 lần chiều dài thân xe).

 Công nghệ đỗ xe tự động của Audi

Điểm phát wi-fi trong cabin

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ di động và internet, hiện nay hàng loạt thiết bị di động có thể phát wi-fi trên nền 3G nên ở đâu có sóng di động là ở đó có thể phát wi-fi, rất tiện dụng cho nhu cầu truy cập Internet ngay cả khi bạn đi du lịch. Ngoài ra, hiện cũng có nhiều thiết bị riêng biệt với giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng để phát wi-fi từ sim 3G.

Lốp không có không khí

Hầu hết chủ xe thường ít chú ý tới tình trạng của lốp và điều này không chỉ khiến họ mất thêm chi phí không đáng có mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Năm 2011, Tập đoàn Bridgestone đã phát triển ý tưởng lốp không có không khí, sử dụng vật liệu nhựa nhiệt dẻo có khả năng chống lại sự đâm xuyên cực tốt. Tuy nhiên hiện công nghệ này mới chỉ ứng dụng trong hoạt động quân sự.

Chỉ số áp suất lốp

Nissan đã phát triển công nghệ có khả năng chăm sóc lốp mang tên Easy-Fill Tire Alert, có khả năng kiểm tra chính xác áp suất lốp. Được biết ứng dụng này đã được Nissan đưa vào xe hạng trung Nissan Altima 2013, xe sẽ đưa ra cảnh báo bằng còi xe nếu áp suất lốp nằm ngoài phạm vi hoạt động tốt nhất.

Ánh sáng thông minh

Lái xe ban đêm chứa ẩn nhiều rủi ro, không chỉ vì tình trạng đường sá mà còn là vấn đề thời tiết, chẳng hạn tình trạng khúc xạ ánh sáng khi trời mưa sẽ làm giảm đáng kể tầm quan sát. Vì thế Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một chiếc đèn lớn kết hợp với camera, máy chiếu và bộ vi xử lý intel để loại bỏ tình trạng khúc xạ đó.

Cửa sổ không bám nước

Kia đã phát triển công nghệ mới và đã ứng dụng trên mẫu xe cao cấp của mình Cadenza 2014. Cụ thể, cửa sổ của Cadenza có khả năng được điều khiển để loại bỏ nước ngưng tụ trên kính. Công nghệ này được Kia sử dụng cùng với một loạt công nghệ cao khác như kiểm soát hành trình, phát hiện điểm mù, cảnh báo chệch làn đường…

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter