6 nước ASEAN áp thuế xuất nhập khẩu 0%

Cập nhật: 04-01-2010 | 00:00:00

  

Máy móc công nghiệp là một trong các mặt hàng được áp mức thuế 0%. Từ ngày 1-1-2010, đa số các mặt hàng xuất nhập khẩu trong phạm vi 6 nước ASEAN (ASEAN-6) gồm Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia và Brunei có thể được áp dụng mức thuế bằng không.

 

Ban Thư ký ASEAN cho biết kể từ thời điểm trên, sẽ có thêm 7.881 loại thuế xuất nhập khẩu được giảm xuống mức 0% trong khu vực ASEAN-6.

 

Những mặt hàng được áp dụng mức thuế này gồm sắt thép, nhựa, máy móc, cơ khí gia dụng, hóa chất, thực phẩm chế biến sẵn, giấy, ximăng, gốm sứ, các sản phẩm thủy tinh; linh kiện xe gắn máy và xilanh ôtô; điều hòa không khí; nước sốt từ ớt, cá và đậu tương.

 

Tuy nhiên, 6 nước này vẫn giữ lại 487 loại thuế (chiếm 0,89%) cho các mặt hàng thuộc nhóm nhạy cảm, nhạy cảm cao và không thuộc danh sách áp dụng.

 

Đây là bước khởi đầu cho lộ trình triển khai thỏa thuận ưu đãi thuế quan chung hướng tới Khu vực Tự do Mậu dịch ASEAN (AFTA) và cuối cùng là xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

 

Theo lộ trình đã xác định, đến năm 2015, cơ chế cắt giảm thuế quan chung sẽ được mở rộng đến 4 nước thành viên còn lại là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Trong đó sẽ có 54.457 loại thuế, chiếm 99,11% tổng số các loại thuế quan buôn bán nội khối được cắt giảm.

 

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan bày tỏ hy vọng 6 nước ASEAN đi đầu trong lộ trình cắt giảm thuế quan toàn khối sẽ thành công, đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi.

 

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, Tổng Thư ký Pitsuwan cho rằng chi phí đầu vào giảm sẽ cho phép cộng đồng doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn về các loại hình sản phẩm và theo tiến trình, các doanh nghiệp của ASEAN sẽ có sức cạnh tranh tốt hơn trên phạm vi toàn cầu như mong muốn chung đã được xác định trong mục tiêu xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

 

Cùng với việc cắt giảm thuế, ASEAN cũng đang tiến hành đơn giản hóa các thủ tục hải quan về kiểm tra hàng hóa, xóa bỏ hàng rào phi thuế quan, tăng cường các biện pháp bảo hộ đầu tư, thiết lập cơ chế giải quyết tranh chấp và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả hơn, cũng như loại bỏ mọi yếu tố gây trở ngại đến sự phát triển của đội ngũ lao động chuyên nghiệp và có trình độ tay nghề cao.

(Theo VnMedia)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên