6 thành phố tham gia cam kết "rửa tay với xà phòng"

Cập nhật: 19-07-2012 | 00:00:00

  Hướng dẫn học sinh rửa tay với xà phòng.Ngày 19-7, Cục quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) và Quỹ Unilever đã tổ chức hội thảo “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam không dịch bệnh” nhằm vận động người dân rửa tay với xà phòng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hoạt động vận động người dân đóng dấu tay cam kết rửa tay với xà phòng và ủng hộ cho thông điệp “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam không dịch bệnh” sẽ được triển khai tại 6 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ.

Theo ông Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế, rửa tay với xà phòng là một việc làm tưởng như rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được một cách thường xuyên, song trên thực tế việc thực hiện hành vi này còn rất thấp.

Trong khi đó, việc rửa tay thường xuyên với xà phòng có thể phòng chống được các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tả, lỵ, cúm A/H5N1, H1N1, đặc biệt là bệnh tay chân miệng - dịch bệnh nguy hiểm đang diễn ra hết sức phức tạp hiện nay.

Ông Phu cho rằng hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam không dịch bệnh hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân là việc làm cần thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, công tác vệ sinh và vấn đề nước sạch tác động rất lớn đến dinh dưỡng của trẻ trong quá trình phát triển chiều cao và trí tuệ.

Các nghiên cứu cho thấy, bàn tay của một người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh. Theo đó, vi khuẩn cư trú trên bàn tay (tập trung số lượng lớn ở kẽ tay và kẽ móng tay), đặc biệt, tụ cầu khuẩn thường xuyên có trên bề mặt da và trong niêm mạc mũi của người khỏe mạnh, loại vi khuẩn rất nguy hiểm này truyền nhiễm sang người khác qua tiếp xúc thông thường.

Các nhà khoa học khuyến cáo, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=281
Quay lên trên