600 tay súng thánh chiến châu Âu chiến đấu ở Syria

Cập nhật: 04-04-2013 | 00:00:00

Mạng Tin Trung Đông ngày 3-4 dẫn một nghiên cứu mới được công bố của Trung tâm nghiên cứu cấp tiến hóa quốc tế (ICSR) thuộc Đại học hoàng gia London cho biết khoảng 600 chiến binh thánh chiến từ 14 quốc gia Châu Âu (trong đó có Pháp, Đức, Anh và Hà Lan) đã và đang tham chiến tại Syria.

  Phiến quân ở SyriaTheo nhà nghiên cứu Aaron Y. Zelin, khoảng từ 140-600 người Châu Âu đã tới tham chiến tại Syria kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này và hiện vẫn còn 441 người vẫn đang tiếp tục chiến đấu tại đó.

Những người theo chủ nghĩa thánh chiến trên thuộc 14 quốc gia Châu Âu, trong đó có Pháp (92 người), Bỉ (85 người), Anh (134 người) và Hà Lan (107 người), Đức, Đan Mạch, Ireland, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Albania, Áo, Bulgaria và Kosovo.

Kết quả nghiên cứu của ICSR dựa vào khoảng 250 "thông báo về những người tử vì đạo" đăng trên các trang web thánh chiến cũng như hàng trăm thông tin được các phương tiện truyền thông Arập và phương Tây đăng tải.

Nghiên cứu của ICSR cũng đã bác bỏ tuyên bố của chính phủ Syria cho rằng có nhiều chiến binh nước ngoài đang tham gia chiến đấu chống lại quân chính phủ nước này.

Theo ICSR, ước tính số lượng chiến binh người nước ngoài chiếm chưa tới 10% lực lượng quân nổi dậy.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=256
Quay lên trên