92% doanh nghiệp, người lao động quay lại sản xuất, kinh doanh sau Tết

Cập nhật: 27-02-2024 | 07:04:05

Chiều 26-2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gặp mặt báo chí thông tin kết quả hoạt động chăm lo Tết 2024 cho người lao động của các cấp Công đoàn.

Người lao động trở lại làm việc tại doanh nghiệp trong Khu công nghiệp của Bắc Giang sau kỳ nghỉ Tết.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, các hoạt động chăm lo tiếp tục được tổ chức ở 4 cấp Công đoàn, hướng về cơ sở, ưu tiên chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; các trường hợp thiếu, mất việc làm, thuộc đối tượng gia đình chính sách, là người dân tộc thiểu số hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết; đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất.

Báo cáo của các địa phương, đơn vị, trong dịp Tết Nguyên đán 2024 đã có trên 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng họat động chăm lo của tổ chức Công đoàn, với tổng kinh phí hơn 7.025 tỷ đồng, tăng 15% so với dịp Tết 2023. Trong tổng số kinh phí chăm lo, chi từ nguồn tài chính Công đoàn là 3.506 tỷ đồng; kêu gọi xã hội hóa ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, người lao động 3.519 tỷ đồng, chiếm 50,1%.

Trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Vũ Thị Giáng Hương cho biết, con số này cho thấy tổ chức Công đoàn ngày càng có uy tín, thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đơn vị tham gia cùng Công đoàn trong hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, một số Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, thành ủy, UBND tỉnh, thành phố, cấp ủy, chuyên môn đồng cấp đối với đoàn viên, người lao động dịp Tết, với tổng số tiền hỗ trợ trên 100 tỷ đồng.

Theo bà Vũ Thị Giáng Hương, trong dịp Tết 2024, Tổng Liên đoàn, các cấp Công đoàn đã tham mưu, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chính quyền, chuyên môn đồng cấp phục vụ 248 đoàn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các ban, bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tại 63/63 tỉnh, thành phố thăm, tặng quà cho 32.200 lượt đoàn viên, người lao động, với kinh phí gần 39 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã tổ chức hơn 18 nghìn Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ”, thu hút gần 4 triệu lượt đoàn viên, người lao động tham gia, hơn 2,1 triệu lượt người lao động được tặng quà với tổng số tiền gần 1.306 tỷ đồng.

Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” tiếp tục được đông đảo đoàn viên, người lao động mong chờ, ủng hộ, trở thành hoạt động nổi bật của các cấp Công đoàn trong năm thứ 2 triển khai. Với hình thức trực tiếp và trực tuyến, “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024 đã thể hiện sự đổi mới, đa dạng và linh hoạt trong hoạt động cũng như công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, với 25 chương trình được tổ chức ở các cấp, thu hút khoảng 390.000 lượt đoàn viên, người lao động tham gia, kinh phí ước tính trên 120 tỷ đồng.

Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” đã giúp đoàn viên, người lao động về quê đón Tết an toàn, thuận lợi, phấn khởi. Thông qua chương trình, có 243.735 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay, với tổng số tiền hỗ trợ trên 106 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã tổ chức và phối hợp với cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức 5.049 chuyến xe miễn phí đưa trên 170.150 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết với tổng số tiền gần 49 tỷ đồng.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn tổ chức “Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2024”, “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2024”, hỗ trợ miễn phí cho gần 1.300 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thành tích xuất sắc làm việc ở các tỉnh phía Nam, có quê ở phía Bắc về quê đón Tết và quay lại nơi làm việc sau Tết, với số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, công tác chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn đã góp phần động viên đoàn viên, người lao động trở lại làm việc sau Tết đúng thời gian.

Báo cáo nhanh của các địa phương, ngành, đến hết ngày 15/2/2024 (mùng 6 tháng Giêng) khoảng 92% doanh nghiệp, người lao động đã quay lại sản xuất, kinh doanh, làm việc bình thường, tùy theo địa phương, tỷ lệ dao động từ 42 - 100%. Số lao động chưa trở lại làm việc chủ yếu ở các tỉnh, thành phố xa nghỉ phép thêm ngày, nghỉ ốm hoặc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trở lại từ ngày 19/2/2024 (tức mùng 10 tháng Giêng).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên