Afghanistan hoãn bầu cử quốc hội vì lo ngại bạo lực

Cập nhật: 25-01-2010 | 00:00:00

 

Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan xác nhận sẽ hoãn cuộc bầu cử quốc hội lại 4 tháng vì thiếu ngân quỹ và có những mối quan ngại về an ninh.

 

Hôm qua, Chủ tịch ủy ban bầu cử, ông Fazil Manawi, nói rằng cuộc bỏ phiếu - vốn dự trù diễn ra vào ngày 22-5, sẽ hoãn cho tới ngày 18-9.

 

                                    Cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan hồi tháng 8-2009

Trước đó, một quan chức bầu cử cho biết ủy ban đã quyết định hoãn lại ngày bỏ phiếu vì thiếu 120 triệu USD để chi trả cho cuộc bầu cử.

 

Cộng đồng quốc tế đã chi hơn 200 triệu USD cho cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan tháng 8 năm ngoái. Cuộc bầu cử đó đã xảy ra những vụ gian lận tràn lan.

 

Các giới chức Tây phương đòi hỏi phải có minh bạch và công bằng trong cuộc bầu cử quốc hội Afghanistan trong năm nay, nhưng một số người e rằng những vấn đề trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ không được giải quyết trước cuộc bầu cử sắp tới.

Mỹ và các đồng minh đã thúc giục Afghanistan tận dụng thời gian cải cách hệ thống bầu cử để tránh lặp lại những gian lận bầu cử như đã xảy ra hồi tháng 8.

 

Một vấn đề nữa khiến những nước này lo ngại là tình trạng an ninh, khi con số thương vong của Mỹ và NATO tiếp tục tăng. Hôm qua, 3 lính Mỹ đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom riêng rẽ ở Afghanistan. Con số này nâng tổng số lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan từ đầu tháng đến nay lên 25 – so với 14 của cả tháng 1 năm ngoái.

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên