Ai Cập tuyên bố Hiến pháp và bổ nhiệm Thủ tướng

Cập nhật: 10-07-2013 | 00:00:00

  Tổng thống lâm thời Adli MansourTổng thống lâm thời Adli Mansour thông qua Tuyên bố Hiến pháp gồm 33 điều và chọn ông Hazem al-Beblawi làm Thủ tướng.

Ngày 9-7, Tổng thống lâm thời Ai Cập - Adli Mansour tuyên bố chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Hazem al-Beblawi làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp, đồng thời chỉ định lãnh đạo của Mặt trận cứu quốc (NSF) Mohamed ElBaradei làm Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề ngoại giao.

Tân Thủ tướng lâm thời Beblawi là một nhà kinh tế theo chủ nghĩa tự do, từng là Bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Thủ tướng Essam Sharaf. Trong khi đó, ông ElBaradei là nhân vật đối lập với Tổng thống vừa bị quân đội lật đổ Mohamed Morsi và được cộng đồng quốc tế biết đến với tư cách cựu Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trước đó, có nguồn tin cho rằng ông ElBaradei có thể trở thành Thủ tướng lâm thời song đảng Salafist al-Nour phản đối việc bổ nhiệm này vì nghi vấn tính khách quan, trung lập của ông.

Cùng với quyết định bổ nhiệm này, Tổng thống Mansour cũng thông qua Tuyên bố Hiến pháp gồm 33 điều, trong đó đặt lịch trình cho giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất 6 tháng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập - Badr Abdelatty cho biết, Ai Cập sẽ có 5 tháng để sửa đổi dự thảo Hiến pháp do phe Hồi giáo soạn thảo và tiến hành thông qua bằng hình thức trưng cầu ý dân, và thời hạn một tháng để tổ chức bầu cử Quốc hội.

“Ngay sau khi bầu cử Quốc hội, phiên họp đầu tiên sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần để ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống. Đó là những diễn biến quan trọng nhất. Chúng tôi có một  khung chương trình cụ thể và mục tiêu chính là đạt được sự đồng thuận về Hiến pháp sửa đổi, bầu cử Quốc hội và Tổng thống”, Tổng thống Mansour nói.

Tổ chức Anh em Hồi giáo ngay lập tức lên tiếng phản đối những đề xuất trên, cho rằng mọi quyết định của chính phủ lâm thời đều không hợp pháp vì quân đội đã lập nên thể chế này bằng cách lật đổ Tổng thống dân sự đầu tiên của Ai Cập, ông Mohamed Morsi.

Phong trào Tamarod (Nổi dậy) đứng sau làn sóng biểu tình chống Tổng thống Morsi cũng bác bỏ tuyên bố Hiến pháp mới do Tổng thống lâm thời Mansour đưa ra.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời khẳng định, quân đội Ai Cập đã buộc phải can thiệp và phế truất ông Morsi để ngăn ngừa một cuộc nội chiến tái diễn tại quốc gia Bắc Phi này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=230
Quay lên trên