AL hoan nghênh Mỹ nối lại hoạt động viện trợ cho Palestine

Cập nhật: 09-04-2021 | 07:03:47

Người dân Palestine nhận hàng viện trợ từ UNRWA. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit ngày 8/4 đã hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định giải pháp hai nhà nước là cơ sở để giải quyết vấn đề Israel-Palestine.

Trong một tuyên bố, ông Aboul-Gheit nhấn mạnh: "Những gì đã xảy ra trong những năm qua liên quan đến chính sách siết chặt các điều kiện kinh tế và chính trị đối với người Palestine là một sai lầm nghiêm trọng."

Theo Tổng Thư ký AL, chính quyền Washington hiện nay đang sửa chữa sai lầm trên bằng cách đưa người Palestine trở thành đối tác quan trọng nhất của tiến trình hòa bình.

Ông Aboul-Gheit đánh giá quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc nối lại viện trợ kinh tế, phát triển và nhân đạo cho người Palestine, trong đó có hoạt động tài trợ cho Cơ quan của Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), là "một bước đi tích cực."

Cùng ngày, giới chức Ai Cập cũng đã lên tiếng hoan nghênh quyết định nói trên của chính quyền Tổng thống Biden. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho rằng quyết định của Mỹ sẽ "góp phần xoa dịu nỗi đau cho người Palestine và đảm bảo hỗ trợ tài chính để đối phó với những thách thức kinh tế và nhân đạo chưa từng có."

Trước đó, ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo quyết định nối lại các khoản viện trợ trị giá 235 triệu USD cho Palestine. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này sẽ đóng góp 150 triệu USD cho UNRWA; viện trợ 75 triệu USD để hỗ trợ kinh tế và phát triển tại Bờ Tây và Dải Gaza; 10 triệu USD cho những nỗ lực xây dựng hòa bình.

Tổng thống Biden cho rằng khoản viện trợ này sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người Palestine, thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường ổn định, an ninh và sự thấu hiểu giữa Israel và Palestine./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter