An toàn thực phẩm (ATTP) hiện đang là vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm. Người dân đang phải đối mặt với các loại thực phẩm bẩn, không bảo đảm vệ sinh về chất lượng cũng như độ an toàn trong chế biến, sản xuất.
Làm bánh cốm, bánh tằm tại chợ Thủ Dầu Một
Phát hiện nhiều vụ vi phạm
Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường tỉnh, trong “Tháng hành động vì ATTP”, cục cùng với các địa phương đã kiểm tra đột xuất 72 vụ liên quan đến vệ sinh ATTP, phát hiện 21 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt là 71 triệu đồng. Trong tổng số 72 vụ kiểm tra, tuyến tỉnh phát hiện 4 vụ vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không bảo đảm điều kiện về ATTP; tuyến huyện phát hiện 17 vụ vi phạm, xử lý 6 vụ với tổng số tiền phạt 64 triệu đồng, nhắc nhở 3 cơ sở.
Cùng với Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) ATTP các huyện, thị, thành phố cũng đã thực hiện hàng loạt cuộc kiểm tra. Mở đầu là TP.Tân Uyên, năm qua địa phương này đã ra quân kiểm tra hơn 1.900 cơ sở sản xuất thực phẩm, xử phạt 3 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 18 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra liên ngành trên địa bàn thành phố đã thực hiện hơn 1.920 test nhanh, phát hiện 165 test dương tính với glucose lipid và chất hàn the trong chả bò, chả chay, chả lụa, mì vàng.
Trong khi đó tại huyện Bàu Bàng, chỉ trong 12 ngày ra quân kiểm tra trong Tháng ATTP, BCĐ ATTP huyện đã kiểm tra 28 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có 4 bếp ăn tập thể, 11 cơ sở dịch vụ ăn uống, 13 cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Trong 28 cơ sở được kiểm tra, có 5 cơ sở không đạt, xử phạt hành chính 4 cơ sở với tổng số tiền 10 triệu đồng, 1 cơ sở cam kết đóng cửa do kinh tế khó khăn không có khả năng đóng phạt. Cũng qua kiểm tra, đoàn lấy 18 mẫu thực phẩm để test gồm 6 mẫu bún, 7 mẫu chả lụa, 1 mẫu bún khô, 4 mẫu cải chua. Kết quả, tất cả 18 mẫu đều âm tính với hàn the, formol hoặc hypoclorid.
Theo các thành viên trong BCĐ ATTP huyện Bàu Bàng, đa số các cơ sở được xây dựng kiên cố, sạch sẽ, thông thoáng, dễ vệ sinh, có dụng cụ chế biến đầy đủ, thức ăn sống tách biệt với thức ăn chín, trang bị đồ chứa rác thải bảo đảm theo quy định. Tuy nhiên, một vài nơi chế biến, kinh doanh có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo, bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ không bảo đảm vệ sinh. Trong khi đó, bếp ăn tập thể tại công ty thì chủ doanh nghiệp chưa thường xuyên giám sát nhà cung cấp suất ăn trong quản lý vệ sinh.
Tại huyện Dầu Tiếng, BCĐ ATTP huyện tiến hành kiểm tra 49 cơ sở, có 7 cơ sở không đạt điều kiện ATTP, nhắc nhở 7 cơ sở dịch vụ ăn uống vi phạm về điều kiện vệ sinh.
Cần 3 giải pháp chiến lược
Thực tế cho thấy, hiện các vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn biến rất phức tạp và có nhiều trường hợp tử vong vì ăn phải các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế, để giải quyết vấn đề ATTP cần 3 giải pháp chiến lược: Cơ chế - chính sách; kinh tế - xã hội; khoa học - công nghệ cũng như hành động quyết liệt từ phía các cơ quan chức năng, người sản xuất và người tiêu dùng. Trước nhất, cần điều chỉnh các văn bản luật có liên quan đến ATTP cho phù hợp với tình hình đất nước; khắc phục tình trạng quản lý chồng chéo làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước về những văn bản pháp luật liên quan đến ATTP. Bên cạnh đó, cần có những chính sách nhằm ngăn chặn các sản phẩm nguy hại từ bên ngoài vào nước ta, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân. Các cơ quan thẩm quyền liên quan cần tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh (chăn nuôi, giết mổ động thực vật, trồng trọt, cơ sở chế biến…), xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng vi phạm vệ sinh ATTP.
Mặt khác, các cơ sở sản xuất, chế biến cũng cần phải có những biện pháp để phát triển sản xuất sạch, bảo đảm vệ sinh ATTP theo đúng mọi tiêu chuẩn được cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận. Nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh, tránh vì lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và toàn xã hội. Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt là chất lượng các loại thực phẩm. Người dân cần thận trọng nhiều hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để bảo đảm vệ sinh, rõ nguồn gốc, tránh mua những thực phẩm kém chất lượng, gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
HOÀNG LINH