Anh, Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Yemen vì sợ khủng bố

Cập nhật: 04-01-2010 | 00:00:00

  

Mỹ và Anh hôm qua (3-1) đã nhanh chóng cho đóng cửa Đại sứ quán của hai nước tại Yemen sau khi nhận được thông tin một chi nhánh của Al-Qaeda liên quan đến vụ đánh bom bất thành một máy bay Mỹ hôm Giáng sinh đang có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới vào các mục tiêu của phương Tây.

  Binh lính Yemen đang bảo vệ cho Đại sứ quán Mỹ tại nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc chi nhánh Al-Qaeda ở Yemen (AQAP) đã đào tạo và cung cấp vũ khí cho tên khủng bố người Nigeria bị kết tội cố gắng cho nổ tung một chiếc máy bay chở gần 300 hành khách của Mỹ hôm 25-12 vừa rồi.

 

AQAP đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bất thành đó và kêu gọi thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các đại sứ quán ở Yemen.

 

"Có những dấu hiệu cho thấy Al-Qaeda đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu bên trong thủ đô Sanaa, có thể là Đại sứ quán của chúng tôi," cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Obama - ông John Brennan cho biết.

 

"Vì thế, chúng tôi đã quyết định cho đóng cửa đại sứ quán. Chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ Yemen để áp dụng các biện pháp đề phòng về an ninh một cách thích hợp," ông Brennan cho biết thêm.

 

Đại sứ quán Mỹ đã ra thông báo trên website của mình, nói rằng việc đóng cửa cơ quan này là “nhằm đối phó với những mối đe dọa đang hiển hiện từ chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả-rập. Lực lượng này đang có ý định tấn công các cơ sở của Mỹ ở Yemen."

 

Anh ngay lập tức cũng có hành động tương tự với Mỹ. Một phát ngôn viên của Văn phòng ngoại giao Anh tại thủ đô London xác nhận Anh đã đóng cửa Đại sứ quán của nước này ở Sanaa “vì lý do an ninh."

 

Một quan chức chính phủ Yemen cho biết Đại sứ quán Anh đã được đóng cửa “vì lo sợ có thể bị Al-Qaeda tấn công” nhưng nhấn mạnh không có “lời đe dọa trực tiếp nào của Al-Qaeda" nhằm vào cơ quan ngoại giao Anh.

 

Trong khi đó, Tây Ban Nha đã quyết định giới hạn việc đi lại, ra vào Đại sứ quán của nước này tại Sanaa cũng vì lý do an ninh, một nguồn tin ngoại giao cho biết sau khi tờ báo mạng El Mundo của Tây Ban Nha đưa tin nước này có thể đóng cửa Đại sứ quán tại Yemen vào ngày hôm nay (4-1) hoặc ngày mai (5-1).

 

Cùng với việc đóng cửa các Đại sứ quán, London và Washington đã nhất trí sẽ hỗ trợ tài chính cho Đơn vị Chống khủng bố đặc biệt của Yemen – một lực lượng đặc nhiệm trước đó đã thường xuyên được Mỹ giúp đỡ về tài chính và công tác đào tạo.

(Theo VnMedia)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên