Argentina: Tọa đàm kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cập nhật: 24-11-2009 | 00:00:00

Tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) vừa diễn ra cuộc tọa đàm mang tên “Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa” khẳng định công lao và những đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với công cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc bị áp bức cũng như nhân cách đạo đức trong sáng của Người.

Tham gia cuộc tọa đàm đầy ý nghĩa này do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) tổ chức có đông đảo giáo sư, học giả, đại diện giới văn hóa và bạn bè của Việt Nam tại Argentina và một số nước khác.

Trong nhiều giờ thảo luận, các diễn giả còn đề cập tới hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng các dân tộc Mỹ La-tinh, đóng góp của Bác trong văn học nghệ thuật và các bài học mà Người đã để lại trong công tác giáo dục, phát triển con người, xây dựng tình đoàn kết quốc tế.

Bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch ICAV cho rằng, đạo đức cách mạng chính là điểm tựa giúp Người vượt qua muôn vàn gian khó về cả tinh thần và vật chất để giữ vững mục tiêu đấu tranh giành độc lập cho nước nhà.

Với những lập luận từ nhiều góc độ, ông Pascual Albanese, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu chiến lược Argentina (IPE), đã khẳng định Việt Nam ngày nay, với định hướng xã hội chủ nghĩa và những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, chính là “người kế thừa hợp pháp” bản Di chúc lịch sử của Bác.

Tiến sĩ, Giáo sư Sử học Pablo Pozzi, thuộc Đại học Tổng hợp Buenos Aires, đã khơi dậy những hồi ức của một lớp thanh niên tại Argentina, mà ông gọi là “thế hệ Việt Nam”, những người đã dõi theo từng bước đi trong cuộc đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam và xây dựng tư tưởng chính trị cho mình từ những tác phẩm của các nhà cách mạng Lê Duẩn, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp và đặc biệt là của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên