Australia kêu gọi các bên ở Biển Đông tuân thủ luật quốc tế

Cập nhật: 19-06-2014 | 00:00:00

  Tàu Hải cảnh của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu Cảnh sát biển Việt Nam. (Nguồn: Cảnh sát biển/TTXVN)

Thượng nghị sỹ Australia Scott Ryan cho rằng các bên ở Biển Đông phải tôn trọng luật pháp quốc tế và hành động phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Trong thư phúc đáp gửi tới Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia mới đây, thượng nghị sỹ Ryan nhấn mạnh Chính phủ liên bang Australia hoan nghênh các phát biểu đưa ra tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ ngày 10-11/5 vừa qua liên quan đến tình hình tại Biển Đông.

Australia chia sẻ những quan ngại sâu sắc của các nước ASEAN đối với các diễn biến gần đây, làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Thượng nghị sỹ Ryan cho biết Australia không đứng về bên nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải.

Theo ông Ryan, Australia kêu gọi các bên kiềm chế, tránh các hành động khiêu khích có thể làm căng thẳng thêm tình hình và có các biện pháp để giảm căng thẳng. Các chính phủ cần làm rõ và thực hiện các tuyên bố về lãnh thổ cùng với các lợi ích về hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cũng cần sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trước đó, Hội hữu nghị Australia-Việt Nam đã gửi thư tới Ngoại trưởng Julie Bishop bày tỏ phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và đề nghị Chính phủ Australia tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=223
Quay lên trên