Đủ độ cao cần thiết:
Độ cao của bếp phải thông thoáng và không bị ngạt mùi khi nấu nướng. Yếu điểm này thường xuất hiện trong các căn bếp ở chung cư vì trần của nhà chung cư thấp.
Trần thấp, không khí đối lưu không tốt, mùi nấu nướng sẽ khó bay ra ngoài hoặc hút qua ống khói. Do vậy, mỗi khi nấu nướng, mùi thức ăn hầu như bao trùm toàn bộ căn nhà.
Độ cao trần tốt nhất cho bếp phải trên 3m. Ngoài ra, bếp phải có cửa sổ thông gió. Hệ thống hút mùi tốt là giải pháp cần thiết cho những căn nhà trần thấp.
Khi thiết kế bếp, không nên làm trần bằng thạch cao. Bụi, khói thức ăn bám trên trần rất khó vệ sinh.
Bồn rửa phải chia ngăn
Trong xu hướng thiết kế mới, bồn rửa, vòi nước, hệ thống gas, thoát nước ...trong bếp cần phải tạo sự an tâm và vệ sinh tối ưu nhất. Do vậy, phải chia hai ngăn bồn rửa chén và bồn rửa rau.
Ngăn rửa rau có thể nhỏ hơn một chút, đáy thấp hơn, nhưng phải phân chia để đảm bảo vệ sinh. Để an toàn cho sức khỏe của bạn, chất liệu inox hay hợp kim nhôm cao cấp là lựa chọn tối ưu. Kích thước ngăn rửa rau tối thiểu 0,3m x 0,3m để rửa thoải mái và rau không bị giập.
Hệ thống tủ treo nhỏ gọn:
Để đủ chỗ chứa các dụng cụ nấu nướng, bạn phải chia thành hai nơi: Tủ bếp treo và tủ bếp (hay kệ) phía dưới. Nhằm đảo bảo an toàn cho hệ thống tủ treo, tủ phải có khoảng hở từ 0,5m đến 1m - tính từ trần đến đầu tủ và nên hạn chế sử dụng kính. Nếu có, chỉ sử dụng kính mỏng, nhưng chất lượng cao để tránh vỡ.
Tủ nên nhỏ gọn, vừa phải và thoáng. Không nên thiết kế một hệ thống tủ dày, to sẽ phá vỡ cảm giác an toàn của bạn khi nấu nướng. Các ngăn tủ không nên sử dụng bằng kính.
Bàn ăn nên tương thích với bếp
Đây là điều hiển nhiên, nếu bạn muốn một căn bếp thông thoáng. Luôn đảm bảo số lượng người tối đa có thể lưu thông trong bếp bằng số người có thể ngồi vào bàn ăn.
Không nên chọn bàn ăn quá rộng hay quá chật. Trong các nhà chung cư, việc thiết kế những chiếc bàn di động âm tường hoặc chọn bàn ghế xếp là một giải pháp tốt. Cách này giúp tiết kiệm diện tích, làm không gian bếp rộng hơn.
Sử dụng chất liệu đá
Chất liệu tốt cho mặt bếp thường là đá, dễ làm vệ sinh hàng ngày. Đá là chất liệu an toàn cho gian bếp, có khả năng tránh cháy nổ hay bén lửa.
Nên lót đá có độ dày từ 2-3 ly hoặc 5 ly để chắc chắn khi đặt bếp ga và các vật dụng khác. Lưu ý, các góc phải mài tròn cạnh để trẻ em trong nhà không bị va đập. Hơn nữa, đá có tính âm mát lạnh, sẽ cân bằng với tính nóng của việc nấu nướng. Điều này mang lại sự thoải mái cho người nội trợ.
Chất liệu cho tủ bếp
Nếu chọn chất liệu gỗ tự nhiên. Nếu là gỗ chế biến thì nên chọn các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo việc ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách, đảm bảo tủ - kệ - bếp không bị mối mọt, cong vênh.
Gỗ pơmu, gỗ tràm thì rất hiếm khi bị mọt. Gỗ căm xe thì chịu nước rất cao. Gỗ giá tỵ (teak) thì không bị mọt, chịu được nước mà cũng khó cong vênh.
Song, để giữ độ bền của tủ kệ thì tủ bếp không nên đặt trực tiếp lên sàn, đặc biệt là tủ làm bằng gỗ. Tủ treo cũng không nên ốp sát tường để tránh sự ẩm mốc. Các ngăn tủ cũng nên lắp miếng lót nhôm thoát mùi để thông thoáng bên trong, hạn chế tối đa nguy cơ ẩm mốc, mối mọt.
Khi mua tủ bếp gỗ, cần quan tâm đặc biệt đến những phụ kiện đi kèm như tay nắm, bản lề để không bị gỉ sét quá nhanh; chân tủ nên được làm bằng nhựa hoặc nhôm để tránh mối, mọt, nước và có chiều cao từ 10 - 15 cm. Ngay dưới bồn rửa cần có thêm một tấm nhôm mỏng phủ mặt đáy tủ để chống thấm nước.
Theo VTC