Ban Tuyên giáo Thị ủy Dĩ An: Hiệu quả tuyên truyền đo bằng sự đồng thuận

Cập nhật: 07-05-2014 | 00:00:00

Phát phiếu thăm dò dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và quần chúng nhân dân để nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, từ đó tham mưu, định hướng tuyên truyền. Đây là cách làm mới được Ban Tuyên giáo Thị ủy Dĩ An thực hiện thường xuyên, liên tục trong thời gian qua.

Gần gũi, hiểu dân để tuyên truyền

Ông Phạm Văn Bảy, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Dĩ An, cho biết trong thời gian qua, công tác tuyên giáo trên địa bàn luôn được lãnh đạo Thị ủy quan tâm chỉ đạo. Bản thân ngành tuyên giáo Dĩ An cũng luôn tìm ra nhiều hình thức tuyên truyền mới nhằm đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống và tạo ra sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. “Hàng năm, chúng tôi phát đi từ 1.500 -2.000 phiếu điều tra, thăm dò dư luận trong CB, ĐV, quần chúng nhân dân. Qua tổng hợp, chúng tôi nắm bắt được diễn biến tư tưởng, tham mưu, đề xuất định hướng với Thị ủy để lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng… ”, ông Bảy nói.

Hiệu quả công tác tuyên giáo tại TX.Dĩ An là tạo ra sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân với các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Trong ảnh: Đường vào Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B, TX.Dĩ An. Ảnh: T.SƠN

Trên thực tế tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Thị ủy Dĩ An còn có sự phối hợp rất chặt chẽ với Ban Tổ chức, Ban Dân vận Thị ủy, mặt trận, đoàn thể, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị… trong việc tuyên truyền, quán triệt, học tập các nghị quyết, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ; tổ chức các cuộc thi viết, tìm hiểu về các nghị quyết, chỉ thị…; bên cạnh đó là việc nâng cao chất lượng hoạt động tuyên giáo ở các cơ sở, Đảng bộ để phát huy tốt công tác tuyên truyền. Ban Tuyên giáo Thị ủy còn thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên. Thông qua các cuộc thi, ngành tuyên giáo địa phương cũng chọn ra được nhiều nhân tố tích cực để đưa vào đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Ngoài ra, sự quan tâm của lãnh đạo Thị ủy, chế độ bồi dưỡng, đãi ngộ tốt cũng làm cho những người làm công tác tuyên giáo yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hiệu quả từ sự đồng thuận

Tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân chỉ phát huy hiệu quả khi được người dân đón nhận, hiểu và đồng thuận. Điều này đã được minh chứng khá rõ nét tại TX.Dĩ An thời gian qua.

Là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh về công nghiệp hóa, đô thị hóa, TX.Dĩ An hiện tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, thu hút nhiều lao động từ các vùng, miền trong cả nước về làm việc, sinh sống, lại là vùng giáp ranh với TP.HCM và Đồng Nai. Điều này cũng tạo ra những hệ lụy về xã hội, đặc biệt là an ninh trật tự khá phức tạp. Tuy vậy, nhờ việc gần dân, hiểu dân để tuyên truyền, vận động, tạo ra sự đồng thuận, đặc biệt là trong phong trào xây dựng gia đình, khu ấp văn hóa... đã góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Điều đáng lưu ý là công tác tuyên giáo tại TX.Dĩ An thời gian qua đã tập trung tuyên truyền để tạo ra sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trên địa bàn hiện đang có nhiều dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của Trung ương và địa phương đang được triển khai như: Cầu Đồng Nai mới, Bến xe Miền Đông mới, công trình trường Đại học Quốc gia TP.HCM, tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn... Để các dự án, công trình này sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng, tạo nền tảng hạ tầng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiệm vụ của ngành tuyên giáo là phải tuyên truyền, góp phần tạo sự đồng thuận từ phía những hộ dân thuộc diện giải tỏa, nhận đền bù, bàn giao mặt bằng.

“Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, mặt trận, đoàn thể, làm tốt công tác tư tưởng, động viên, giải thích với bà con hiểu và chấp hành các chủ trương quy hoạch…”, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Dĩ An Phạm Văn Bảy nói. Nhờ sự đồng thuận của người dân trong vùng giải tỏa, khối lượng mặt bằng bàn giao cho các dự án, công trình đang được thực hiện khá tốt. Ngay như tại công trình trường Đại học Quốc gia TP.HCM vốn còn nhiều trường hợp khúc mắc về đơn giá đền bù, nay một số hộ dân, qua vận động, tuyên truyền, giải thích, đã đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng…

Cũng theo ông Bảy, trong thời gian tới, công tác tuyên giáo trên địa bàn bên cạnh việc tăng cường giáo dục chính trị - tư tưởng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, triển khai tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị… sẽ tiếp tục tạo ra sự đồng thuận hơn nữa trong CB, ĐV, quần chúng nhân dân để thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 tại địa phương.

Một điểm nhấn trong công tác tuyên giáo tại TX.Dĩ An thời gian qua là những hoạt động đi về cơ sở để tuyên truyền. Cùng với Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo đã tổ chức nhiều chuyến đi gần dân, sát dân với phương châm tuyên truyền: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người, mưa dầm thấm lâu, từ ít thành nhiều, từ không thành có…”. Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Dĩ An Phạm Văn Bảy, riêng trong năm 2013, ban đã tổ chức các chuyến đi về 41 khu phố trên địa bàn thị xã. “Chúng tôi cố gắng làm sao để mỗi người dân ai cũng nắm bắt được những vấn đề cốt lõi từ những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước…”, ông Bảy cho hay.

 

THÀNH SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=268
Quay lên trên