Ban Tuyên giáo Trung ương: Hướng dẫn chi tiết kích thước Đảng kỳ đúng quy cách

Cập nhật: 16-02-2023 | 18:29:52

(BDO) Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Công văn số 4789-CV/BTGTW về việc sử dụng Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định thời gian vừa qua, có một số cơ quan, địa phương, đơn vị sử dụng mẫu Đảng kỳ và biểu tượng “Búa - Liềm” Đảng Cộng sản Việt Nam không đúng trong trang trí hội trường, cơ quan, tuyên truyền cổ động trực quan trên đường phố, chương trình văn hóa, văn nghệ, làm logo, biểu tượng tại các sự kiện.

Chi tiết hình dáng, kích thước lá cờ và biểu tượng “Búa - Liềm” theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trình Ban Bí thư dự thảo Quy định về sử dụng Đảng kỳ và hình ảnh Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi chờ Quy định của Ban Bí thư, đề nghị các cơ quan, đơn vị lưu ý sử dụng Đảng kỳ và hình ảnh Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam, biểu tượng “Búa - Liềm” theo quy cách, cụ thể: Hình dáng, kích thước của Đảng kỳ là hình chữ nhật; ở giữa có biểu tượng “Búa - Liềm”; kích thước chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Tùy vào quy mô, tính chất sự kiện và mục đích sử dụng để lựa chọn kích thước Đảng kỳ phù hợp, bảo đảm đúng tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng.

Biểu tượng “Búa - Liềm” (Đảng huy) thì “Búa” và “Liềm” đặt vuông góc với nhau (không có nét chồng tại chỗ giao nhau giữa “Búa” và “Liềm”). Đường kính của “Búa - Liềm” bằng 4/10 chiều ngang lá cờ; “Búa - Liềm” đặt ở trung tâm của lá cờ. Hình “Búa” đặt chếch lên 45 độ so với chiều ngang lá cờ; cán “Búa” và cán “Liềm” hình chữ nhật; mặt trên cùng đầu “Búa” tạo thành đường thẳng với đỉnh nhọn lưỡi “Liềm”; điểm giao giữa cán “Búa” và đầu “Búa” tạo thành đường thẳng với mặt trên cán “Liềm”; điểm dưới cùng của cán “Búa” tạo thành đường thẳng ngang với điểm dưới cùng của cán “Liềm”.

Về màu sắc, nền cờ màu đỏ tươi (như màu của Quốc kỳ); biểu tượng “Búa - Liềm” màu vàng tươi (như màu ngôi sao vàng 5 cánh của Quốc kỳ).

Ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiểm duyệt kỹ việc sử dụng Đảng kỳ và hình ảnh Đảng kỳ tại các cấp, các ngành; trên báo chí, internet, mạng xã hội; trong công tác thông tin tuyên truyền cổ động và các hoạt động chính trị, văn hóa. Đồng thời, kịp thời thu hồi, thay thế Đảng kỳ không đúng quy cách, bị hỏng, bạc màu, nhất là ở những nơi công cộng, khu trung tâm; gỡ bỏ và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng, đăng tải, chia sẻ hình ảnh xuyên tạc, bóp méo, xúc phạm Đảng kỳ trên internet, mạng xã hội.

Thu Thảo

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=514
Quay lên trên