Bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống dịch bệnh

Cập nhật: 12-06-2021 | 09:27:04

Bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19, dự lường trước những tình huống, Sở Công thương xây dựng kế hoạch cung cấp hàng hóa thiết yếu ứng phó khẩn cấp. Tất cả, nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

Cung ứng liên tục

Theo bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó Giám đốc Sở Công thương, trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, nhằm bảo đảm cung ứng các mặt hàng thiết yếu bình ổn thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã dự lường nhiều kế hoạch cung ứng. Sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) cung ứng trên địa bàn với yêu cầu các DN bảo đảm dự trữ, cung ứng hàng hóa đủ số lượng, chất lượng theo yêu cầu. Nếu dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các DN cung ứng theo sự điều phối của các cơ quan chức năng để phục vụ nhu cầu.

Ngành công thương chủ động kế hoạch bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống dịch bệnh. Trong ảnh: Người dân mua sắm các mặt hàng thiết yếu tại siêu thị Co.opmart

Đặt giả thiết trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Công thương đã lên phương án chủ động với nguồn cung hàng hóa. Tất cả, nhằm giúp hạn chế tập trung đông người, cung cấp hàng hóa thiết yếu cho các khu phong tỏa cách ly trên từng địa bàn. Bên cạnh đó, huy động nguồn lực toàn xã hội, tham mưu UBND tỉnh chủ trương vay vốn ưu đãi của các DN tham gia bình ổn thị trường, các DN sản xuất khẩu trang y tế để dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, bảo đảm hoạt động sản xuất, cung ứng liên tục, không gián đoạn.

Trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly, Sở Công thương sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các siêu thị cung cấp hàng hóa thiết yếu tùy theo nhu cầu đăng ký của người dân. DN bình ổn thị trường cần chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 50% - 100% so với bình thường. UBND các huyện, thị, thành phố cần tiếp tục chỉ đạo các Ban quản lý chợ, DN kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tăng cường kiểm tra, chủ động phối hợp cơ quan chức năng, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán bất hợp lý.

Phát huy tinh thần cộng đồng

Với tình huống cấp bách hơn, căn cứ diễn biến dịch bệnh, Sở Công thương xem xét trình UBND tỉnh quyết định các chính sách huy động và phân phối nguồn hàng theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp. Cụ thể, sẽ xuất kho dự trữ gạo với giá bán theo quy định của Sở Tài chính và Sở Công thương, hoặc hỗ trợ không thu tiền với đối tượng là công nhân lao động bị mất việc.

Trong tình huống này, tiếp tục phát huy tinh thần cộng đồng, Sở Công thương chủ động phối hợp Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời. Các DN được vay vốn ưu đãi phải dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ bảo đảm sản xuất, cung ứng liên tục, thực hiện việc bán hàng tại các khu cách ly, phong tỏa. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến khích việc mua sắm của người dân sang kênh phân phối thương mại điện tử. Sở Công thương cũng sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì việc tập trung sản xuất nông nghiệp trên diện rộng về trồng lúa, chăn nuôi, rau, củ, quả...

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Khánh Duyên nhấn mạnh trong các tình huống cấp bách, các DN sản xuất hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh cần phát huy trách nhiệm cộng đồng, đồng hành cùng Sở Công thương triển khai các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời. DN cũng cần kịp thời phản ánh khó khăn, đề xuất chính sách hỗ trợ của Nhà nước để bảo đảm dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ.

 Ngành công thương đang quyết liệt các giải pháp để cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu với giá ổn định để phục vụ người tiêu dùng. Cụ thể, đã chủ động làm việc với các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart… về tình hình dự trữ, cung ứng hàng hóa ra thị trường. Theo đó, các DN cam kết sẽ cung ứng lượng hàng hóa liên tục, dồi dào cho mạng lưới kinh doanh trong thời gian từ nay đến cuối năm. Sở Công thương cũng đã yêu cầu các DN phải bảo đảm cung ứng đầy đủ, liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng dầu, lương thực, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trước bất kỳ diễn biến nào của dịch bệnh.

TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter