Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt: Xóa lối đi tự mở, vận động không lấn chiếm hành lang an toàn

Cập nhật: 24-04-2024 | 08:46:12

 Để tuyến đường sắt qua địa bàn hoạt động ổn định, an toàn, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai đến các sở, ngành, địa phương về việc bảo vệ trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường sắt. Trong đó chú trọng tuyên truyền về việc bảo vệ công trình đường sắt, không tháo dỡ các phụ kiện trên đường sắt và xử lý nghiêm nếu phát hiện trường hợp vi phạm…

 Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra các thủ tục của người lái tàu

 Tăng cường giám sát và tuyên truyền

Bình Dương có tuyến đường sắt đi qua các phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An và An Bình (TP.Dĩ An) cùng với ga hàng hóa Sóng Thần và ga khách Dĩ An. Thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo, đề nghị ngành đường sắt tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động vận tải đường sắt (VTĐS).

Theo đó, đơn vị quản lý đường sắt tăng cường giám sát người lao động về tác phong làm việc, quy trình tổ chức giám sát qua hệ thống camera, đặc biệt là kiểm tra đột xuất; thường xuyên nhắc nhở nhân viên gác chắn tập trung cao độ khi triển khai đón, gửi, dồn tàu; tăng cường chú ý, quan sát đối với quá trình lưu thông của đoàn tàu để kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống phát sinh.

Cũng trong hoạt động VTĐS, cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ chế độ lên xuống ban của người lái tàu, tuyệt đối không rời vị trí công tác để làm việc riêng. Cán bộ, công nhân viên đường sắt thực hiện nghiêm túc Luật Đường sắt, quy chuẩn quốc gia về đường sắt, các nghị định, quy định vận tải hàng hóa, hành khách trên đường sắt quốc gia.

Theo đại diện UBND TP.Dĩ An, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, TP.Dĩ An đã tăng cường tuyên truyền đến người dân, học sinh quy định của pháp luật về hành lang bảo vệ, trật tự ATGT đường sắt. Trong đó, thành phố chú trọng tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, các hộ dân sinh sống dọc hai bên đường sắt các quy định về bảo vệ công trình đường sắt, không tháo dỡ các phụ kiện trên đường sắt; chống ném đất, đá, chất bẩn lên đoàn tàu. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện trường hợp vi phạm.

Thiếu tá Lưu Văn Vĩ, Phó trưởng trạm Quốc lộ 13 Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh, cho biết lực lượng CSGT tỉnh chủ động phối hợp với quản lý ga Dĩ An, ga Sóng Thần và chính quyền địa phương kiểm tra các gác chắn, giờ tàu chạy qua và cùng nhân viên gác chắn, lái tàu ký cam kết bảo đảm ATGT đường sắt về việc tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi làm việc. “CSGT thường xuyên phối hợp, bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các đường ngang trong giờ cao điểm để bảo đảm an toàn cho tàu và người đi đường”, thiếu tá Lưu Văn Vĩ cho biết.

 Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền và ký cam kết bảo đảm trật tự an toàn giao thông với nhân viên gác chắn

Xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang

Theo đại diện UBND TP.Dĩ An, trong những năm gần đây, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo công an phối hợp với các lực lượng liên quan ra quân lập lại trật tự, xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt; đồng thời thống nhất phương án phân luồng giao thông tại các đường ngang thuộc tuyến đường sắt Bắc - Nam và đã lắp đặt biển báo cấm xe tải lưu thông.

Việc đường sắt đi qua khu dân cư nên công tác bảo đảm ATGT được đặc biệt chú trọng. Khi phát hiện một số người dân phá tường rào làm lối đi cho xe máy, xe đạp băng qua đường sắt tại phường An Bình, UBND phường đã chỉ đạo kiểm tra và đóng ngay lối đi tự mở trên. Ngoài ra, UBND TP.Dĩ An cũng phối hợp với ngành đường sắt cắm mốc lộ giới, thống nhất phương án mở đường gom để xóa bỏ 2 lối đi tự mở.

 Từ năm 2019 đến ngày 14-12-2023, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ tai nạn đường sắt, làm chết 4 người, bị thương 2 người. Lực lượng CSGT tỉnh đã phối hợp với quản lý ga Dĩ An, ga Sóng Thần và công an địa phương tuần tra kiểm soát, nhắc nhở nhiều trường hợp buôn bán, dừng xe trong phạm vi đường ngang. Năm 2023, lực lượng CSGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế và Công an TP.Dĩ An đã phát hiện 14 vụ việc vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ trên tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh.

 QUỲNH ANH- NAM MI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=355
Quay lên trên